Tin địa phương

Các đồng chí nguyên lãnh đạo Ban Tổ chức T Ư thăm di tích lịch sử Văn hóa cấp quốc gia Căng Bắc Mê

25/12/2022 08:57 68 lượt xem

Ngày 16.12, Đoàn công tác của đồng chí Phạm Văn Thọ, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức T.Ư làm trưởng đoàn đã đến thăm Di tích Lịch sử - Văn hoá Căng Bắc Mê. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Vũ Mạnh Hà, Uỷ viên Dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Về phía huyện có đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Căng Bắc Mê nằm trên sườn núi Rồng, bên dòng sông Gâm thuộc thôn Đồn Điền, xã Yên Cường là nơi giam cầm nhiều chiến sỹ cách mạng. Đây cũng là một trường học cách mạng với nhiều tấm gương bất khuất về ý chí kiên cường, lạc quan, sức chiến đấu bền bỉ của những người cộng sản trong nhà tù đế quốc.Trong thời gian từ năm 1939 đến 1942, thực dân Pháp đưa tù chính trị từ các nhà tù Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Thái Bình lên giam giữ tại Căng Bắc Mê. Lúc đông nhất, số lượng tù chính trị bị giam tại đây lên tới gần 300 người.

Đoàn công tác nguyên lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Bắc Mê

Với ý nghĩa và giá trị lịch sử to lớn, ngày 21/1/1992, Căng Bắc Mê được Bộ Văn hóa Thông tin, nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia; trở thành “địa chỉ đỏ" trong công tác giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước và cách mạng cho mọi tầng lớp nhân dân. Hiện nay Căng Bắc Mê đã và đang bảo tồn, tôn tạo để trở thành một điểm du lịch lịch sử - văn hóa tiêu biểu, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Tại đây các đòng chí trong đoàn mong muốn cán bộ, Đảng viên, nhân dân huyện Bắc Mê tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng phấn đấu xây dựng huyện Bắc Mê phát triển nhanh, bền vững.
Xúc động và bày tỏ niềm tự hào với khí phách anh hùng của các bậc tiền bối, các đại biểu mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Yên Cường nói riêng và huyện Bắc Mê nói chung tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, luôn đoàn kết thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa gắn với phát triển KT-XH, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn, từng bước nâng cao đời sống nhân dân; đẩy mạnh các giải pháp khôi phục, gìn giữ và phát huy các giá trị của Di tích để tạo điểm nhấn phát triển du lịch tâm linh tại địa phương.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê