Di tích lịch sử, văn hóa

Chủ tịch UBND huyện khảo sát bảo tồn Kho muối thuộc quần thể di tích lịch sử Căng Bắc Mê

10/10/2022 15:05 39 lượt xem

Ngày 4/10, Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng đoàn công tác của huyện đã đi khảo sát nhằm duy trì, bảo vệ, tôn tạo Kho muối thôn Bản Noong, xã Lạc Nông, thuộc quần thể di tích lịch sử Căng Bắc Mê. Cùng đi có lãnh đạo xã Lạc Nông.

Quần thể di tích lịch sử Căng Bắc Mê gồm 3 khu vực: Trung tâm Căng, khu vực nhà Bang tá và khu vực Kho muối thuộc thôn Bản Noong, xã Lạc Nông được thực dân Pháp xây dựng trong thời gian từ năm 1939 đến1942, khi thực dân Pháp đưa tù chính trị lên giam giữ tại CăngBắc Mê. Những năm gần đây khu vực Trung tâm Căng đã được tôn tạo, tu bổ, tuy nhiên trong quẩn thể thì Kho muối thuộc thôn Bản Noong xã Lạc Nông do xa khu vực trung tâm, đường xá đi lại khó khăn, bị chia cắt bởi long hồ thủy điện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang nên chưa được tôn tạo, tu bổ. Qua đi khảo sát tuyến đường, cũng như kiểm tra thực tế khu vực Kho muối gần như vẫn giữ nguyên trạng di tích lịch sử. Tại đây đồng chí Chủ tịch UBND huyện Củng Thị Mẩy đề nghị xã Lạc Nông cần tiến hành ngay công việc duy trì và bảo tồn di tích, tiến hành vệ sinh, phát dọn sạch sẽ khu vực Kho muối, tuyến đường lên Kho muối. Xây dựng phương án bảo tồn, tôn tạo. Hiện nay xã đang thực hiện Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Bản Khén, Bản Noong, xã cần phát huy lợi thế có địa điểm di tích lịch sử Kho muối cùng với Con đường đá cổ xem đây là địa chỉ cho khách du lịch, tham quan trải nghiệm, tiếp tục đẩy mạnh chương trình xây dựng NTM, địa phương cần xây dựng, kết nối các tua, tuyến du lịch, nhằm khai thác giá trị lịch sử với những hình ảnh sống động, thu hút khách du lịch đến tham quan, nghiên cứu.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê