KIỂM TRA VIỆC THỰC HIỆN DUY TRÌ VÀ GIỮ CHUẨN CÁC XÃ NÔNG THÔN MỚI HUYỆN BẮC MÊ

04/10/2021 04:14 181 lượt xem

Trong 2 ngày 30/9 và 1/10, đoàn kiểm tra của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Tính, Phó Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc kiểm tra việc thực hiện duy trì các tiêu chí và giữ chuẩn các xã nông thôn mới tại huyện Bắc Mê.

KIỂM TRA VIỆC THỰC HIỆN DUY TRÌ VÀ GIỮ CHUẨN CÁC XÃ NÔNG THÔN MỚI HUYỆN BẮC MÊ

9 tháng đầu năm, Bắc Mê đã làm mới được 11.484km đường bê tông các loại, mở mới được 11.354m đường đất đá, nâng cấp và sửa chữa được 77.109 m đường giao thông các loại. Toàn huyện đã thực hiện 175 tiêu chí. Hiện tại 100% tiêu chí đều đạt theo quy định, không tiêu chí nào bị giảm, tụt. Trong 2 ngày làm việc, đoàn đã đi kiểm tra thực tế ở 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện là Yên Định, Minh Ngọc và Yên Phong. Ở mỗi xã, đoàn đã kiểm tra các mô hình sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông sản, cảnh quan môi trường, hệ thống giao thông, hệ thống thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt, một số công trình cơ sở hạ tầng tiêu biểu của xã như trạm y tế, trường học. Qua kiểm tra, tiêu chí đường giao thông ở một số thôn, bản do đầu tư nhiều năm trước đã có dấu hiệu xuống cấp như ở xã Yên Định hay tiêu chí môi trường còn nhiều vấn đề cần giải quyết ở cả 3 xã. Theo đó, đoàn cũng đã đề nghị huyện sẽ có những cơ chế hỗ trợ các địa phương trong duy trì, thực hiện các tiêu chí. Với chương trình hỗ trợ xi măng cũng sẽ được dành ưu tiên để các xã thực hiện các tuyến đường vào nhóm hộ. Cùng với đó, đoàn nắm bắt tình hình việc triển khai Quyết định 861 của Chính phủ ảnh hưởng đến tiêu chí giáo dục ở 3 xã đạt chuẩn. Được biết, xã Minh Ngọc đã có 25 học sinh nghỉ học do thực hiện chế độ theo quyết định 861. Theo đó, đoàn đã đề nghị huyện phải có phương án để giảm tình trạng nghỉ học ở học sinh.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê