Chính trị

Hội nghị trực tuyến sơ kết chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở và cải tạo vườn tạp

17/09/2021 03:02 142 lượt xem

Ngày 15/9, Huyện ủy Bắc Mê tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở và cải tạo vườn tạp 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; thành viên các ban chỉ đạo chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở và cải tạo vườn tạp; điểm cầu 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở giai đoạn II, 9 tháng đầu năm huyện Bắc Mê đã triển khai 106 hộ với kinh phí trên 6 tỷ đồng trong đó: Nguồn của tỉnh 92 nhà; Nguồn huyện huy động 12 nhà; Nguồn Mặt trận Tổ quốc 02 nhà. Tính đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành đưa vào sử dụng 99 nhà; 07 hộ đang triển khai thực hiện. Ước thực hiện đến hết tháng 9/2021 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng 106 nhà. Các nhà xây dựng đều đảm bảo tính kiên cố, bền vững của công trình, đảm bảo các yếu tố “cứng tường, cứng nền, bền mái”. Huy động các nguồn lực xã hội hóa thực hiện chương trình. 9 tháng đầu năm huyện Bắc Mê đã huy động quyên góp ủng hộ làm nhà ở được trên 1,6 tỷ đồng, huy động được 14.845 ngày công.
Về thực hiện Đề án “Cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững”. 9 tháng đầu năm huyện đã thực hiện được 67 hộ/49 hộ; trong đó: Triển khai theo kế hoạch của tỉnh được 49/49 hộ, đạt 100% so với kế hoạch; triển khai theo Chương trình của các tổ chức chính trị - xã hội được 18 hộ. Các tổ chức, cá nhân hỗ trợ bằng cây giống, con giống với tổng trị giá 25 triệu đồng; ra quân hỗ trợ trên 2.000 ngày công lao động. Thực hiện giải ngân cho 56 hộ vay với tổng kinh phí 1.680 triệu đồng, đạt 93,3%. Hỗ trợ 48 hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia cải tạo vườn tạp đủ điều kiện hỗ trợ (tích hợp) với số tiền là 120,5 triệu đồng từ ngân sách huyện. Các mô hình vườn tạp đã bố trí đúng cấu trúc không gian vườn, cây trồng ngắn ngày đã cho thu sản phẩm, cải thiện thực phẩm xanh tại chỗ cho hộ gia đình. Tuy nhiên trong triển khai thực hiện 1 số hộ gia đình còn chưa chủ động tích cực vào cuộc, chủng loại cây trồng chưa được phong phú, chưa tạo được nét đặc trưng sản phẩm vườn của vùng, miền để tiêu thụ ra thị trường nên thu nhập từ vườn còn rất hạn chế.
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy biểu dương những kết quả đã đạt được trong triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở và cải tạo vườn tạp. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cơ quan Thường trực các chương trình, đề án rà soát hoạt động theo quy chế, xây dựng kế hoạch thực hiện hàng tuần, hàng tháng, thực hiện tốt việc kiểm tra giám sát. Tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân trong việc hỗ trợ giúp đỡ làm nhà ở cho hộ nghèo. Tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí về nhà ở như bếp, công trình phụ. Đẩy nhanh tiến độ đối với những nhà chưa hoàn thành. Tăng cường công tác huy động các nguồn lực xã hội hóa trong thực hiện chương trình. Tập trung tư vấn thực hiện cải tạo vườn tạp, nhà sạch vườn đẹp đối với những hộ đã thực hiện làm nhà ở. Đối với các hộ gia đình đã được hỗ trợ cần thay đổi tư duy, nhận thức, không trông chờ ỷ lại, tập trung phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng. Tiếp tục rà soát những hộ khó khăn cần hỗ trợ làm nhà ở trong thời gian tới. Ban chỉ đạo các xã, thị trấn cần tập trung thực hiện đề án cải tạo vườn tạp theo kế hoạch, vận động các hộ nghèo, cận nghèo chủ động vào cuộc thực hiện cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào mỗi tuần một việc giúp đỡ hỗ trợ thực hiện đề án. Nêu cao trách nhiệm đảng viên, đặc biệt là đảng viên ở cơ sở thực hiện cải tạo vườn tạp của chính hộ gia đình mình. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá các mô hình cải tạo vườn tạp; giám sát việc giải ngân vốn vay; nâng cao chất lượng, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân chủ động, tự giác thực hiện. Đồng thời, tổ chức tham quan các mô hình cải tạo hiệu quả, kịp thời biểu dương các nhân tố tiêu biểu, nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê