Chính trị

05/12/2020 00:00 181 lượt xem

Ngày 3/12, Chi cục kiểm lâm tỉnh phối hợp với UBND huyện Bắc Mê tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện phương án cắm mốc phân định ranh giới rừng trên địa bàn huyện Bắc Mê. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh; Về phía huyện Bắc Mê có đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo hạt kiểm lâm huyện; lãnh đạo các xã thị trấn.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được đơn vị tư vấn trình bày tóm tắt phương án, kế hoạch thực hiện cắm mốc, phân định ranh giới rừng trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Theo đó đối với huyện Bắc Mê thực hiện căm mốc phân định ranh giới với diện tích là 4.116 ha rừng phòng hộ của 8 xã: Giáp Trung, Minh Ngọc, Minh Sơn, Phiêng Luông, Phú Nam, Yên Cường, Yên Phong và thị trấn Yên Phú. Toàn huyện Bắc Mê thực hiện cắm 10 mốc ranh giới và 38 bảng, từ ngày mùng 3 đến ngày 20/12 sẽ tiến hành phân định ranh giới rừng trên bản đồ tại các xã, thị trấn, phân định ranh giới rừng và xác định vị trí mốc, bảng trên thực địa; sản xuất, vận chuyển và tiến hành cắm mốc, bảng ranh giới rừng ở thực địa; tiến hành kiểm tra, nghiệm thu và bàn giao cho chính quyền địa phương.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận đưa ra những phương án tổ chức thực hiện cắm mốc, bảng phân định ranh giới tại thực địa hiệu quả nhất, đặt biệt là công tác giám sát thực hiện và công tác quản lý ranh giới các loại rừng tại các địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh và lãnh đạo huyện Bắc Mê đề nghị đơn vị thi công, các cơ quan, các xã, thị trấn có liên quan triển khai việc xác định mốc giới và đóng mốc ranh giới rừng, cần tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ tổ chức thực hiện nghiêm, đảm bảo vị trí, chất lượng, thời gian theo phương án đã đề ra. Đơn vị tư vấn hướng dẫn các xã để triển khai, cung cấp thêm thông tin về diện tích của từng xã, tuyên truyền phân định cắm mốc cho người dân biết; các xã thị trấn cần xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, nắm chắc việc triển khai cắm mốc 3 loại rừng. Tổ chức hướng dẫn, tập huấn cán bộ kiểm lâm cơ sở, cán bộ lâm nghiệp xã sử dụng máy đo GPS tại thực địa; giao cho hạt kiểm lâm huyện kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện cắm mốc phân định ranh giới. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền quản lý bảo vệ rừng, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng nhất là mùa khô hanh.