Hội nghị đánh giá kết quả công tác sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024

21/11/2023 09:09 119 lượt xem

Ngày 31/10 UBND huyện Bắc Mê tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác sơ tuyển năm 2024, triển khai nhiệm vụ khám tuyển tại huyện năm 2024 của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện. Đồng chí Trần Mạnh Tuyên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện – Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chủ trì hội nghị.

Hội nghị đánh giá kết quả công tác sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024

Theo báo cáo, tổng số công dân các xã, thị trấn sơ khám tuyển là 508 công dân. Số công dân đủ điều kiện sức khỏe gọi khám tuyển tại huyện là 328/508 công dân, đạt 64,5 % so với quân số khám. Cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt từ khâu quản lý nguồn ở từng thôn, tổ; lập phiếu kê khai nghĩa vụ quân sự; kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự. Thực hiện tốt kế hoạch khám sơ tuyển, đăng ký danh sách công dân đủ tiêu chuẩn từ thôn, tổ. Tổ chức khám sơ tuyển chặt chẽ, tuyển chọn theo đúng hướng dẫn, cơ bản bảo đảm chỉ tiêu trên giao.Tại hội nghị các đại biểu cũng đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện và đưa ra những giải pháp, để đảm bảo công tác tuyển quân năm 2024 đạt hiệu quả.
Phát biểu kết luận, đồng chí Trần Mạnh Tuyên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện – Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đề nghị: Thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã được phân công phụ trách cơ sở tiếp tục chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, thị trấn bảo đảm đầy đủ quân số khám tuyển tại huyện theo kết quả khám sơ tuyển. Công an huyện: Chỉ đạo các xã, thị trấn xét duyệt Hồ sơ công dân trúng tuyển theo đúng Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15/4/2016 của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam. Tổ chức làm thẻ căn cước công dân cho công dân chưa có thẻ căn cước công dân. Thành lập tổ tuần tra kiểm soát đảm bảo an toàn trong các ngày khám tuyển và đo nồng độ cồn các trường hợp khám tuyển có biểu hiện sử dụng rượu bia để chống đối trong ngày khám tuyển tại huyện. Bệnh viện Đa khoa huyện: Kiện toàn Hội đồng khám sức khỏe NVQS; xây dựng Kế hoạch khám tuyển tại huyện. Bảo đảm đầy đủ cơ sở, vật chất, máy móc, thiêt bị y tế cho viêc khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại huyện. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, thị trấn tổ chức phát lệnh gọi khám tuyển đến tận tay công dân. Đôn đốc công dân ra huyện khám tuyển đúng thời gian đã xác định theo kế hoạch của Hội đồng khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện; Quản lý chặt chẽ công dân trước, trong và sau khi khám tuyển để phục vụ công tác thâm nhập thực hiện “3 gặp, 4 biết” và phát lệnh gọi nhập ngũ. Nắm chắc tư tưởng, lý lịch chính trị hoàn cảnh gia đình để xem xét, xác định diện công dân được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự.

Phương Thảo: Huyện Bắc Mê