Chính trị

Hội nghị đánh giá công tác quản lý nhà nước về bảo vệ phát triển rừng và đất đai năm 2022

16/01/2023 08:26 26 lượt xem

Ngày 10/01, UBND huyện Bắc Mê tổ chức Hội nghị (Chuyên đề) đánh giá công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, phát triển rừng và đất đai trên địa bàn huyện năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Lý Hải Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị đánh giá công tác quản lý nhà nước về bảo vệ phát triển rừng và đất đai  năm 2022

Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý đất đai trên địa bàn huyện luôn được Cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và xác định là nhiệm vụ trọng tâm; các chủ trương, cơ chế, chính sách, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác quản lý nhà nước về quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý đất đai trên địa bàn huyện được triển khai thực hiện đồng bộ; công tác chỉ đạo thực hiện các giải pháp quản lý nhà nước được thực hiện nghiêm minh, có trách nhiệm từ các cơ quan chuyên môn huyện và UBND các xã, thị trấn được tăng cường, ý thức trách nhiệm của nhân dân về công tác quản lý nhà nước về quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý đất đai trên địa bàn huyện từng bước được nâng cao. Công tác đo đạc bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến nay đã triển khai thực hiện 13/13 xã, thị trấn. Trong năm 2022, ban hành Quyết định cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục sử dụng đất sang đất ở được 38 hồ sơ với tổng diện tích là 7.598,0m2. Hiện đang triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 07 dự án. Công tác tuyên truyền, ký cam kết bảo vệ rừng: Trong năm đã tuyên truyền hơn 14 nghìn lượt người; Hơn 7.700 hộ gia đình ký cam kết bảo vệ rừng. Duy trì hoạt động của 14 Ban chỉ huy về công tác BVR&PCCCR huyện và các xã, thị trấn; 139 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng- PCCCR tại các thôn bản. Trong năm 2022 các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý vi phạm 35 vụ vi phạm Luật lâm nghiệp(giảm 09 vụ so với năm 2021). Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính và bán tang vật tịch thu nộp NSNN 335 triệu đồng.
Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các đại biểu phát biểu thảo luận, đại diện các ngành liên quan trả lời làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai, môi trường, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…. Công tác quản lý bảo vệ rừng, việc duy trì các tổ tuần tra bảo vệ rừng, và công tác công tác rà roát, đề xuất điều chỉnh Quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng.
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã bám sát, cụ thể hóa các văn bản về các lĩnh vực về quản lý bảo vệ phát triển rừng và quản lý đất đai. Các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát. Đồng chí cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và định hướng phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, nhất là trong công tác cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất: yêu cầu các ngành liên quan cần phối hợp với địa phương giải quyết những khó khăn vướng mắc trong công tác này, thực hiện đúng quy trình, quy định, đảm bảo thời gian; kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý những vi phạm về đất đai theo đúng quy định của pháp luật, làm tốt công tác quản lý về môi trường. Giao cho Phòng Tài nguyên & Môi trường trước tết Nguyên đán 2023 hoàn thành kế hoạch sử dụng đất năm 2023, trong Quý I triển khai kế hoạch sử dựng đất năm 2024. Các xã quản lý chặt chẽ và xử lý việc san lấp mặt bằng không đúng quy định; đối với các công trình phúc lợi về hiến đất cần điều chỉnh mục đích sử dụng đất. Chủ động thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước về quản lý bảo vệ rừng. Tăng cường công tác nắm diện tích rừng trên địa bàn. Tập trung nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; Tiếp tục duy trì hiệu quả quy chế phối hợp quản lý và bảo vệ rừng giữa các địa phương, các Chốt liên ngành bảo vệ rừng vùng giáp ranh. Phát huy vai trò của các khu dân cư trong phối hợp tuần tra, ngăn chặn kịp thời các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê