Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê thả 2 cá thể rắn hổ mang về rừng tự nhiên

03/05/2021 00:00 244 lượt xem

Sáng 29/4, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê đã tiến hành thả 2 cá thể rắn hổ mang, có tên khoa học là Naja atra về rừng tự nhiên. Đây là loài động vật thuộc Danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB cần phải được cấp bách bảo vệ.

Hai cá thể rắn hổ mang nặng 2 kg, mỗi cá thể dài khoảng 1 m, do ông Trần Văn Chung, sinh năm 1981, trú tại thôn Pác Mìa, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê đang trên đường vận chuyển từ huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đến địa phận huyện Bắc Mê thì bị Công an huyện Bắc Mê phát hiện thu giữ hôm 28/4/2021 và bàn giao cho Hạt kiểm lâm huyện. Sau khi tiếp nhận 2 cá thể rắn trên, lực lượng Kiểm lâm huyện Bắc Mê đã tiến hành làm các thủ tục theo quy định để thả về rừng tự nhiên tại khu rừng tự nhiên thôn Nà Nèn, thị trấn Yên Phú, trước sự chứng kiến của đại diện nhân dân thôn Nà Nèn.

Trước đó, Hạt Kiểm lâm huyện đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp đối với ông Trần Văn Chung vì đã vi phạm vận chuyển động vật hoang dã trái pháp luật gồm 2 cá thể rắn hổ mang nói trên, với số tiền 10 triệu đồng.

Theo Hạt kiểm Lâm huyện Bắc Mê, đối với loại động vật thuộc nhóm IIB như rắn hổ mang này nếu phát hiện hành vi săn bắt, buôn bán vận chuyển trái phép đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.