Tin địa phương

HĐND huyện Bắc Mê giám sát việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn

07/08/2014 00:00 328 lượt xem

Vừa qua, đoàn giám sát HĐND huyện Bắc Mê gồm bà Củng Thị Mẩy - Chủ tịch HĐND huyện; ông Ma Văn Tỏe - Phó Chủ tịch HĐND, cùng đi có Ban Kinh tế - Xã hội và Ban Pháp chế HĐND huyện đã đi kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng đất đai tại 2 xã Yên Định, Minh Ngọc và thị trấn Yên Phú.
Trước khi làm việc với 2 xã và thị trấn nêu trên, đoàn giám sát HĐND huyện Bắc Mê đã đi khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế tại thôn Nà Trang, Bắc Bừu xã Yên Định; thôn Nà Lá, Nà Sài xã Minh Ngọc và 4 tổ dân phố của thị trấn Yên Phú. Làm việc với lãnh đạo xã Yên Định, Minh Ngọc, thị trấn Yên Phú. Đoàn đã nghe lãnh đạo xã, thị trấn báo cáo việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; công tác chỉ đạo, quản lý, tổ chức quán triệt Luật Đất đai, các văn bản hướng dẫn của trung ương, của tỉnh về thi hành Luật Đất đai; công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở, đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, đất sản xuất kinh doanh; kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về cơ bản, các xã, thị trấn đã thực hiện đúng theo các văn bản pháp luật Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn xảy ra những thiếu sót dẫn đến tình trạng khiếu nại, đơn thư vượt cấp trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

Làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, đoàn giám sát HĐND huyện Bắc Mê yêu cầu giải trình, làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất ở cho nhân dân, đất làm việc của các cơ quan, đơn vị, trường học, công tác quản lý đất đai, việc thu hồi đất, chuyển nhượng mục đích, quyền sử dụng đất còn chậm; việc giải quyết đơn thư khiếu nại về tranh chấp đất đai chưa dứt  điểm.

Kết luận tại các buổi làm việc, bà Củng Thị Mẩy - Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu các xã, thị trấn, Phòng Tài nguyên và Môi trường thời gian tới cần tập trung, phối hợp thực hiện công bố công khai việc quy hoạch, sử dụng đất đai trên địa bàn các xã, thị trấn. Đẩy nhanh việc cấp đổi, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho các cá nhân, hộ gia đình và các cơ quan, đơn vị, trường học; làm tốt công tác quản lý các diện tích đất cho thuê, cho mượn đảm bảo đúng trình tự pháp luật. Xử lý nghiêm các cá nhân, hộ gia đình lấn chiếm đất công và vi phạm hành lang công cộng. Thực hiện tốt việc quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, môi trường; tham mưu cho cấp có thẩm quyền xử lý dứt điểm những vướng mắc của nhân dân về tranh chấp đất đai trên địa bàn huyện.