Đoàn công tác số 2 của huyện kiểm tra chương trình giảm nghèo tại xã Giáp Trung

26/09/2020 00:00 90 lượt xem

Ngày 25/9, Đoàn công tác số 02 của huyện, do đồng chí Ma văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc, kiểm tra chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững tại xã Giáp Trung. Tham gia đoàn kiểm tra còn có lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; Phòng Giáo dục - Đào tạo; Phòng Văn hóa - Thông tin.

Thực hiện chương mục tiêu giảm nghèo, từ đầu năm đến nay xã Giáp Trung thực hiện tốt việc giải ngân các chính sách tín dụng ưu đãi hộ nghèo đến các Chi, Hội đoàn thể. Duy trì các lớp dạy nghề ngắn hạn tại cơ sở. Cấp thể bảo hiểm y tế cho đúng đối tượng, duy trì tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Hoàn thiện hồ sơ đảm bảo chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bảo trợ xã hội. Tổ chức thăm hỏi tặng quà cho gia đình có công, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ gia đình khó khăn. Các chính sách hỗ trợ người nghèo, tiếp cận các dịch vụ trợ giúp pháp lý, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội, hỗ trợ người nghèo hưởng thụ văn hóa thông tin triển khai hiệu quả. Chương trình 30a giai đoạn II, chính sách hỗ trợ theo Quyết định 755, Quyết định 1776, Chương trình xây dựng Nông thôn mới, hỗ trợ phát triển sản xuất, da dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo theo hướng tập trung. Tuy nhiên tỷ lệ hộ nghèo của Giáp Trung vẫn còn cao chiếm 55,12%.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị. Xã cần đẩy mạnh công tác phòng chống dịch cho người và gia súc, nhất là dịch Covid 19. Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả Đại hội Đảng bộ huyện, xã. Tuyên truyền các chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về đảm bảo an toàn giao thông đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Tập trung chỉ đạo thu hoạch các loại cây trồng vụ mùa, nhất là cây lúa. Chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ đông, vận động nhân dân không sử dụng thuốc diệt cỏ, sản xuất rau sạch bán ra thị trường, giữ vững thương hiệu sản phẩm. Chủ động các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc. Thực hiện tốt việc giải ngân các nguồn vốn công trình đầu tư xây dựng cơ bản. Triển khai hiệu quả tiêu chí xây dựng Nông thôn mới về trường học, thông tin truyền thông. Duy trì phong trào mỗi tuần một việc, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công lắp đặt hệ thống truyền thanh không dây đến thôn bản. Đẩy mạnh tuyên truyền duy trì sỹ số học sinh đến trường, đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn nội trú. Tuyên truyền tránh tình trạng tảo hôn, không sinh con thứ 3, hôn nhân cận huyết thống. Thực hiện tốt công tác chấm điểm, rà soát hộ nghèo. Tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Duy trì đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. MTTQ và các đoàn thể chính chị xã hội, tích cực tuyên truyền nhiệm vụ trọng tâm đến các hội viên cơ sở. Nhân rộng các điển hình tiến tiến, gương người tốt, việc tốt, mô hình tiêu biểu.