Diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Lạc Nông

18/12/2023 14:43 86 lượt xem

Sáng 24/11, Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Mê tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2023. Dự và chỉ đạo diễn tập có các đồng chí: Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Trần Mạnh Tuyên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, UBND huyện; các thành viên Ban chỉ đạo diễn tập huyện.

Diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Lạc Nông
Diễn tập phần cơ chế tại hội trường

Phát biểu khai mạc chỉ đạo diễn tập, đồng chí Lý Hải Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Cuộc diễn tập tại xã Lạc Nông là dịp để huyện kiểm tra các phương án ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các ngành và các chủ thể trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Lạc Nông; khắc phục hậu quả giảm đến mức thấp nhất thiệt hại khi có tình huống xảy ra; đề nghị trong quá trình diễn tập luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hành diễn tập bảo đảm chất lượng, hiệu quả, an toàn theo đúng ý định của Ban Chỉ đạo diễn tập huyện.
Nội dung diễn tập được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 - Tổ chức chuẩn bị ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn; giai đoạn 2 - Thực hành ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.
Giai đoạn 1 được triển khai tại Sở Chỉ huy - Hội trường UBND xã Lạc Nông với các nội dung: Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Lạc Nông tổ chức hội nghị nhằm quán triệt nhiệm vụ, nhận định, đánh giá tình hình khí hậu thời tiết; xác định vùng trọng điểm nguy cơ cháy rừng, đề xuất giải pháp đảm bảo an toàn và ứng phó khi có cháy rừng xảy ra.
Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, triển khai công tác bảo đảm nhiệm vụ ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn cho các cơ quan, đơn vị và địa phương; chỉ thị công tác đảm bảo ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả cháy rừng; thông qua kế hoạch bổ sung ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn cho các xã, thị trấn. Đồng thời làm rõ công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội của huyện, ban chỉ đạo các xã, thị trấn, các chủ rừng trong quá trình tổ chức ứng phó chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra, chỉ rõ công tác bảo đảm cho thực hiện nhiệm vụ.

Diễn tập thực binh lực lượng tại thôn Phia Vèn, xã Lạc Nông

Giai đoạn 2: Thực hành ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại thôn Phia Vèn, xã Lạc Nông. Tình huống giả định: khoảng 9 giờ 30 phút ngày 24/11/2023, tại thôn Phia Vèn, xã Lạc Nông phát hiện một đám cháy lớn tại khu vực rừng nguyên sinh, có nguy cơ cháy lan sang khu vực rừng nguyên sinh khác. Trước tình hình trên Ban chỉ huy phòng hống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, đã chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Lạc Nông, khẩn trương triển khai lực lượng, nhanh chóng thực hiện các biện pháp chữa cháy rừng, kịp thời khống chế đám cháy, không để lay lan sang các khu vực khác. Triển khai thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Đồng thời thông tin cho các địa phương lân cận huy động lực lượng lên địa điểm tập kết gần khu rừng đang xảy ra cháy để tham gia chữa cháy.
Nhờ có sự hiệp đồng tác chiến, các lực lượng tham gia chữa cháy đã khẩn trương triển khai các phương án, khoanh vùng đám cháy. Phần thực hành với sự tham gia của hơn 200 người gồm: Lực lượng xung kích xã, trung đội dân quân cơ động xã, dân quân tại chỗ, kiểm lâm địa bàn, công an viên, y tế, lực lượng phòng cháy, chữa cháy và Nhân dân địa phương. Sau hơn 1 giờ, các lực lượng phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, nhanh chóng, cơ động lực lượng, sử dụng phương tiện tại chỗ và bằng nhiều biện pháp đã dập tắt đám cháy, không để lan rộng.

Khen Thưởng các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập

Kết thúc chương trình diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện đánh giá cao sự chủ động, tinh thần trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền xã Lạc Nông và vai trò tham mưu của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong ứng phó cháy rừng. Buổi diễn tập diễn ra an toàn tuyệt đối và đạt 8,5/10 điểm, được đánh giá đạt loại giỏi.

Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tuân, phát biểu tại lễ bế mạc buổi diễn tập

Phát biểu tại Lễ bế mạc, đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao buổi diễn tập, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo đúng phương châm “Toàn diện, thiết thực, chất lượng, hiệu quả và an toàn tuyệt đối”. Để phát huy những kết quả đã đạt được trong cuộc Diễn tập, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Lạc Nông và các xã đến dự, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: Tiếp tục chủ động quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân về các biện pháp bảo vệ rừng, phòng chống thiên tai; chủ động nắm, xử lý, giải quyết tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật về lâm nghiệp, hành vi phá rừng, khai thác rừng trái phép ngay từ cơ sở. Đề nghị các đồng chí đại biểu tham quan, các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, vận dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và đổi mới về nội dung, phương pháp, tổ chức Diễn tập của địa phương mình để đạt kết quả tốt hơn. Kịp thời kiểm tra, rà soát điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án phòng cháy, chữa cháy rừng sát với tình hình thực tế tại địa bàn; đồng thời, bổ sung kinh nghiệm về khả năng chỉ huy, chỉ đạo, hiệp đồng của các lực lượng trong xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra...
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 8 cá nhân; UBND xã Lạc Nông khen thưởng 2 tập thể, 10 cá nhân,  có thành tích xuất sắc trong chương trình diễn tập.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê