Công an huyện Bắc Mê tiêu hủy vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

11/04/2022 11:54 140 lượt xem

Ngày 7/4, Công an huyện Bắc Mê đã tiến hành tiêu hủy hơn 500 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được thu hồi trong nhân dân.

Công an huyện Bắc Mê tiêu hủy vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Những năm gần đây trên địa bàn huyện Bắc Mê, tình hình tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong nhân dân vẫn còn và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp, thu hồi, Công an huyện Bắc Mê còn chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép, trong quá trình thực hiện đã vận động thu hồi và thu giữ hàng trăm vũ khí các loại. Sau khi kiểm tra, phân loại số vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã được thu hồi, Công an huyện Bắc Mê đã tổ chức tiêu hủy 529 vũ khí các loại. Trong đó có 284 khẩu súng kíp, 119 khẩu súng cồn, 96 nòng súng săn, 2 công cụ hỗ trợ, 3 vũ khí thô sơ, 1 mìn cóc, 25,9 kg thuốc nổ công nghiệp, 24 kíp nổ công nghiệp. Hình thức tiêu hủy đối với súng săn tự chế sử dụng củi đốt toàn bộ vũ khí làm cho thuốc trong nòng súng cháy, nổ sau đó sử dụng búa đập làm cho toàn bộ vũ khí mất hết tính năng, tác dụng phục hồi; đối với thuốc nổ sử dụng phương pháp ngâm vật liệu nổ công nghiệp vào trong nước cho đến khi thuốc không còn tác dụng nổ mới trôn xuống đất; với kíp nổ công nghiệp tiến hành đốt nổ từng kíp nổ trong hỗ sâu đã được chuẩn bị trước. Quá trình tiêu hủy tất cả các loại vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được tiến hành theo đúng quy trình, thủ tục nghiêm ngặt, có sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng tiêu hủy, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Qua đợt tiêu hủy này đã góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê