Chủ tịch UBND huyện Củng Thị Mẩy làm việc với xã Yên Cường

07/11/2022 11:05 123 lượt xem

Sáng ngày 1/11, đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện có buổi làm việc với xã Yên Cường, Nắm bắt về kết quả triển khai, thực hiện công tác giải ngân đầu tư công, các chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và một số nhiệm vụ quan trọng của xã.

Chủ tịch UBND huyện Củng Thị Mẩy làm việc với xã Yên Cường
Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thăm mô hình kinh tế gia trại điển hình tại thôn Bản Nghè xã Yên Cường

Trước khi làm việc với xã, đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đi thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Đặng Văn Thiểu, Bí thư chi bộ, thôn Bản Nghè, xã Yên Cường với mô hình kinh tế gia trại, thực hiện chăn nuôi lợn đen bản địa hàng hóa, với quy mô 200 con /năm;  trồng cỏ nuôi trâu, bò nhốt, gắn với làm hầm bioga khép kín, đảm bảo vệ sinh môi trường; trồng rừng kinh tế; trồng thảo quả; đào ao thả cá, cải tạo vườn tạp; chế biến chè khô, hàng năm trừ chi phí cho gia đình có thu nhập gần 200 triệu đồng. Tại gia đình, đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Củng Thị Mẩy mong muốn, gia đình tiếp tục duy trì mở rộng quy mô phát triển sản xuất, tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình, ngày càng có thu nhập cao hơn. Đồng thời có những chia sẻ với những hộ gia đình khác học tập làm theo. Gia đình tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sống chan hòa với bà con thôn xóm, chung tay thực hiện các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới. Giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không theo học đạo trái pháp luật. Giữ gìn phát huy các bản sắc văn hóa truyền thống, xóa bỏ hủ tục lạc hậu…

Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm việc với Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ngành chủ chốt xã Yên Cường

Làm việc với xã, Lãnh đạo xã báo cáo: Đối với chương trình mục tiêu Quốc gia về đầu tư xây dựng cơ bản, xã đã tiến hành rà soát 10 chương trình Dự án, Tiểu dự án và được huyện phê duyệt 13 công trình xây dựng cơ bản, trong đó Ban quản lý của huyện làm chủ đầu tư 6 công trình, xã làm chủ đầu tư 7 công trình. Các công trình đã được khảo sát, thiết kế, xây dựng hồ sơ thẩm định thi công, chờ phê duyệt.
Đối với chương trình giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã được hỗ trợ cho người dân nuôi trâu, bò sinh sản, triển khai trong 3 năm 2018, 2019, 2020. Tổng số trên 90 con trâu, bò.  Chương tình mục tiêu Quốc gia hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hỗ trợ mua 25 téc nước cho hộ nghèo, cận nghèo. Hỗ trợ làm nhà ở được 115 hộ; rà soát sửa chữa nhà văn hóa, thiết chế nhà văn hóa xóm Pu Péo, thôn Tiến Xuân; làm 1,5 km đường bê tông của thôn. Đối với chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, thôn Bản Túm được công nhận thôn Nông thôn mới hoàn thành đạt 12 tiêu chí  gồm: Quy hoạch; Thủy lợi; Điện; Cơ sở vật chất văn hóa; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Thông tin và truyền thông; Nhà ở dân cư; Lao động có việc làm thường xuyên; Tổ chức sản xuất; Y tế; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; Quốc phòng - An ninh. Xã cũng đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận 97 tấn xi măng, hỗ trợ nhân dân làm đường bê tông xây dựng Nông thôn mới. Triển khai hiệu quả tuyến đường hoa, lắp điện tháp sáng năng lượng mặt trời sáng, xanh, sạch, đẹp tại thôn Bản Túm với chiều dài 300 mét.
Chương trình cải tạo vườn tạp trong 2 năm 2021; 2022 làm được 13 vườn, xã cũng đã giải ngân nguồn vốn theo chương trình tích hợp của huyện đến các hộ gia đình. Chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo xóa nhà tạm làm được 8 hộ, đã hoàn thành 4 hộ bàn giao đưa vào sử dụng. Trong năm toàn xã giảm được 35 hộ nghèo, đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch huyện giao. Các chỉ tiêu nhà nước huyện giao 11 chỉ tiêu, đến thời điểm hiện tại có 7 chỉ tiêu hoàn thành. Chỉ tiêu các ngành huyện giao 41 chỉ tiêu, đã có 17 chỉ tiêu đã hoàn thành.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị. Thời gian tới xã Yên Cường cần phải sâu sát chỉ đạo, kiểm tra cụ thể về những sai phạm đối với công trình đầu tư xây dựng cơ bản. Triển khai rõ nét chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên Ban quản lý, tổ giúp việc. Phối hợp tốt với các Phòng, Ban chuyên môn của huyện, triển khai thực hiện hiệu quả, quản lý tốt các đầu điểm công trình. Hoàn thành việc thanh lý tài sản công không còn công năng sử dụng. Hướng dẫn người dân duy trì các mô hình giảm nghèo đã đem lại hiệu quả kinh tế.  Đối với chương trình xây dựng Nông thôn mới, sớm hoàn thiện hồ sơ đối với các tiêu chí đã rà soát đạt. Đối với tiêu chí quy hoạch bám sát vào địa hình thực tế, nhưng phải có tầm nhìn bền vững, lâu dài. Chủ động đánh giá kỹ các nội dung chưa đạt, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế và sự đầu tư của nhà nước, từng bước phấn đấu hoàn thành. Hoàn thành cung ứng xi măng, cùng với vật liệu của nhóm hộ gia đình, sớm hoàn thiện các tuyến đường bê tông theo kế hoạch đề ra. Tiếp tục triển khai thực hiện nâng cao chất lượng tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, xây dựng Nông thôn mới. Phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chỉ đạo, rà soát hướng dẫn hộ gia đình, đăng ký Nông thôn mới kiểu mẫu, sớm hoàn thành, gắn với khen thưởng đánh giá xếp loại gia đình văn hóa. Tiếp tục hoàn thành chỉ tiêu thực hiện các sản phẩm Ocop. Chú trọng củng cố, thành lập các Hợp tác xã; đánh giá kết quả về chương trình cải tạo vườn tạp; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hoàn thành và gắn biển bàn giao nhà ở cho hộ nghèo, đảm bảo cho các hộ có nhà ở mới trước Tết nguyên đán; hoàn thành chỉ tiêu tăng đàn trâu, bò hàng hóa. Đề nghị xã chỉ đạo sâu sát,  thường xuyên, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, tập trung cao điểm vào chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững. MTTQ và các thành viên, tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình giám sát, đối với các công trình đầu tư xây dựng cơ bản.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê