Bắc Mê sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2021

27/02/2021 00:00 79 lượt xem

Tuy chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Bắc Mê vẫn triển khai tốt quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Đến thời điểm này, tất cả thanh niên tiếp nhận lệnh gọi nhập ngũ đều sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, Ban chỉ huy quân sự huyện Bắc Mê luôn túc trực, sẵn sàng giải đáp vướng mắc của gia đình thanh niên nhập ngũ. Cử các thành viên đến gặp gỡ, giúp đỡ, động viên thanh niên thu xếp công việc gia đình vì ngày giao quân đã cận kề. Công tác tuyển quân ở các địa phương trong huyện đều được thực hiện chu đáo. Cùng với việc chú trọng kiểm tra sức khỏe, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, còn chỉ đạo các địa phương kiểm tra, xác nhận về đạo đức, lối sống của thanh niên nhập ngũ, nhất là số thanh niên đi làm ăn xa, kiên quyết không để các đối tượng từng có tiền án, tiền sự nhập ngũ.  Ngay sau khi tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020, cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm công tác tuyển quân năm 2021 đúng theo Luật NVQS và các văn bản, hướng dẫn có liên quan. Cơ quan quân sự các cấp chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển quân chặt chẽ, đúng quy trình, đạt chất lượng; phối hợp với công an và các ngành liên quan phúc tra, nắm chắc nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ; quan tâm tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, có ngành nghề chuyên môn phù hợp với nhu cầu sử dụng của quân đội. Tại các xã, thị trấn hầu hết thanh niên sau khi tiếp nhận lệnh gọi nhập ngũ năm 2021 đều sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Năm nay huyện Bắc Mê có 75 công dân lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Để thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ, huyện Bắc Mê đã huy động cả hệ thống chính trị, tranh thủ mọi nguồn lực chăm lo cho thanh niên nhập ngũ và thực hiện chính sách hậu phương quân đội đối với gia đình có thanh niên nhập ngũ. Các địa phương đều tổ chức trao quà,  giúp đỡ gia đình thanh niên ổn định cuộc sống; tổ chức các chương trình tư vấn, định hướng việc làm sau khi hoàn thành NVQS...Công tác chính sách hậu phương quân đội trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chăm lo và thực hiện tốt. Vào dịp Tết Nguyên đán, các địa phương đều tổ chức gặp gỡ, thăm, tặng quà, động viên thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ; một số xã còn tổ chức khảo sát sửa chữa nhà, hỗ trợ làm nhà cho gia đình thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang tại ngũ và chuẩn bị nhập ngũ. Năm nay, Hội đồng tuyển quân huyện Bắc Mê đều chú trọng đến chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, đúng quy định, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt trong công tác giao, nhận quân, đặc biệt quan tâm phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện giao, nhận quân đúng kế hoạch, đủ chỉ tiêu, bảo đảm chất lượng, an toàn tuyệt đối.

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng nguồn nhân lực trong Quân đội, Công an và trực tiếp tác động đến chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang; tạo nguồn cho lực lượng dự bị động viên và cán bộ địa phương, góp phần xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, đến thời điểm này huyện Bắc Mê đã hoàn thành công tác tuyển quân năm 2021. Chỉ còn ít ngày nữa, những thanh niên ưu tú của huyện Bắc Mê sẽ khoác trên mình bộ quân phục, trở về đơn vị nhận nhiệm vụ. Với sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ về mọi mặt, chắc chắn huyện Bắc Mê sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021.