Tin địa phương

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang đối thoại chính sách về bảo vệ môi trường

23/11/2018 00:00 55 lượt xem

Sáng ngày 12/11, tại xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh và UBND huyện Bắc Mê tổ chức đối thoại giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền về công tác bảo vệ môi trường, giám sát việc phân bổ sử dụng nguồn thu phí bảo vệ môi trường khai thác khoáng sản. Dự buổi đối thoại có đồng chí Lò Thị Mỷ, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Đồng chí Thào Thị Liên, Phó chủ tịch HĐND huyện.

Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Giang có 70 giấy phép khai thác khoáng sản do Bộ Tài nguyên - Môi trường và UBND tỉnh cấp còn hiệu lực. Huyện Bắc Mê có 11 giấy phép khai thác khoảng sản còn hiệu lực. Trong đó, có một số dự án khai thác khoáng sản kim loại đang hoạt động với quy mô lớn như mỏ sắt Lũng Vầy, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê của Công ty Đầu tư Khoáng sản An Thông. Khai thác khoáng sản đã mang lại nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Bên cạnh đó, khai thác khoáng sản cũng đã tác động tiêu cực, để lại nhiều hệ lụy liên quan đến môi trường, xã hội và đời sống của cộng đồng dân cư tại khu vực khai khoáng. Tại buổi đối thoại, chính quyền địa phương đã báo cáo công khai nguồn kinh phí bảo vệ môi trường và việc phân bổ sử dụng phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Bắc Mê và xã Minh Sơn. Đại diện các thôn, bản và Nhân dân khu vực có khai thác khoáng sản đề nghị UBND huyện Bắc Mê cần công khai, minh bạch thông tin về nguồn thu, quản lý, phân bổ sử dụng nguồn phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản. Đồng thời mong muốn các ngành, các doanh nghiệp và UBND huyện Bắc Mê cần phân bổ kinh phí hợp lý để tái đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là có cơ chế hỗ trợ Nhân dân trong vùng có khai thác khoáng sản phát triển kinh tế, tạo việc làm, ổn định cuộc sống./.