Chính trị

Họp bộ phận Nội chính phòng chống tham nhũng tiêu cực và cải cách tư pháp tháng 02 năm 2023

03/03/2023 10:39 49 lượt xem

Ngày 28/2, Bộ phận nội chính phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp huyện Bắc Mê họp phiên thường kỳ tháng 2 năm 2023. Đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì phiên họp. Dự còn có các đồng chí trong Thường trực HĐND huyện; thành viên Bộ phận công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng huyện; thành viên BCĐ cải cách tư pháp huyện.

Trong tháng 2, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, không phát sinh các vụ việc phức tạp trên địa bàn. Tổ chức thành công Lễ giao nhận Tân binh lên đường nhập ngũ đạt 100% kế hoạch. Duy trì nghiêm các chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định. Tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông và qua hệ thống camera giám sát phát hiện, xử lý 73 trường hợp xe vi phạm. Công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố: Tổng số thụ lý 05 tin; đã xử lý, giải quyết 01 tin; đang giải quyết 04 tin. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được 10 buổi với 1.164 lượt người tham gia; tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã với thời lượng phát sóng 2 lần/ngày. Hạt Kiểm lâm huyện duy trì hoạt động của Ban chỉ huy Bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng của huyện; 13 Ban chỉ huy của các xã, thị trấn và 139 Tổ bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tại các thôn bản. Công tác về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện công khai, minh bạch về tổ chức và hoạt động.
Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đề nghị: các cơ quan trong khối có giải pháp xử lý, giải quyết các vụ việc trộm cắp tài sản; tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy; trồng cây anh túc; tăng cường nắm tình hình, phát hiện, xử lý triệt để các vụ việc liên quan đến quản lý, bảo vệ rừng, phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn. Có giải pháp đối với vấn đề liên quan đến hoạt động tôn giáo trái pháp luật trên địa bàn như: thành lập điểm nhóm hoạt động tôn giáo; xóa bỏ tà đạo San sư kẻ tọ; các công dân có mối quan hệ với các đối tượng theo tà đạo Dương Văn Mình tại Tuyên Quang và Cao Bằng. Nắm tình hình, phát hiện chấn chỉnh, xử lý ngay các biểu hiện sai phạm, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn các xã, thị trấn. Tham mưu, rà soát, đề xuất các vụ án, vụ việc thuộc diện BTV Huyện ủy; Bộ phận Nội chính và phòng chống tham nhũng, tiêu cực huyện theo dõi, chỉ đạo. BCĐ cải cách tư pháp phối hợp với lực lượng 35 huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của đối với các vấn đề phát sinh trên địa bàn huyện: Ma túy, trộm cắp tài sản; quản lý, bảo vệ rừng; tự tử bằng lá ngón; sử dụng nấm độc,… Công an huyện tham mưu cho UBND huyện kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường của các dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn; chuẩn bị các điều kiện phục vụ kế hoạch kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác an ninh trật tự và bảo vệ bí mật nhà nước tại huyện trong tháng 3/2023. Tòa án nhân dân huyện tham mưu chuẩn bị các điều kiện phục vụ kế hoạch kiểm tra của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh tại huyện trong qúy III/2023. Quan tâm công tác phát triển đảng trong lực lượng Quân sự, công an, kiểm lâm và các cơ quan trong khối nội chính trong năm 2023. Tham mưu quyết định thành lập Ban Chấp hành lâm thời Hội Luật gia của huyện; xây dựng kế hoạch vận động, ra mắt trong tháng 3/2023.

Phương Thảo: Huyện Bắc Mê