Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa HĐND – UBND - UBMTTQ huyện

10/05/2023 10:31 122 lượt xem

Chiều ngày 20/4, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện tổ chức hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác lần thứ hai, nhiệm kỳ 2021-2026. Các đồng chí: Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Triệu Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện chủ trì hội nghị.

Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa HĐND – UBND - UBMTTQ huyện

Sau hơn một năm thực hiện Quy chế, hoạt động phối hợp thực hiện nhiệm vụ chính trị chung giữa Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả thiết thực, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của từng bên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc trong huyện; mở rộng phát huy dân chủ của Nhân dân, tạo mọi điều kiện để Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh; tạo ra các phong trào thi đua sôi nổi trong hệ thống chính trị và toàn xã hội. Vai trò và uy tín của Mặt trận Tổ quốc, công tác quản lý điều hành của chính quyền ngày càng hiệu lực, hiệu quả đáp ứng yêu cầu về quản lý nhà nước trong tình hình mới; tạo được niềm tin, thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân ở địa phương. Các nội dung phối hợp theo Quy chế được các bên triển khai thống nhất, đồng bộ và đạt kết quả tốt. Thường xuyên tổ chức trao đổi và bàn bạc thống nhất các giải pháp, kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh. Trong thời gian tới Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, cần phối hợp tốt trong công tác chuẩn bị tốt các kỳ họp, tiếp xúc cử tri; sau kỳ họp phải triển khai kịp thời các Nghị quyết của HĐND, đồng thời phải có sự giám sát kết quả triển khai, phối hợp tốt trong giám sát nội dung, chương trình, tổ chức kỳ họp HĐND các cấp, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả kỳ họp. MTTQ cũng cần giám sát chất lượng, vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND. Quan tâm hơn nữa việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện các kết luận sau giám sát. Tổ chức phản biện chủ trương, chế độ chính sách có liên quan đến người dân, thu thập ý kiến nhiều chiều để trên cơ sở đó tổng hợp, xây dựng được các chính sách sát với tình hình thực tế, thiết thực hơn. Phối hợp chặt chẽ giữa HĐND và MTTQ để tránh việc giám sát bị trùng lặp về địa điểm và nội dung, nhằm nâng cao hiệu quả chất lượng công tác giám sát.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê