Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đảng bộ xã Minh Ngọc

10/05/2023 10:57 19 lượt xem

Ngày 25/4, Đảng bộ xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025. Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy.

Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đảng bộ xã Minh Ngọc

Trong nửa nhiệm kỳ qua Đảng ủy xã Minh Ngọc  tổ chức được 8 hội nghị triển khai học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, với tổng số 489 lượt người tham gia. Tổng số đảng viên kết nạp mới 19/55 đồng chí, đạt 34,54%. Triển khai, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Nghị quyết số 27 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Tỷ lệ văn bản phát hành có chữ ký số đạt 94%. 100% hộ kinh doanh, thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử và nộp thuế điện tử. 100% dữ liệu công dân được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, được cấp số định danh cá nhân và được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử.  Sản lượng lương thực có hạt ước đạt 2.240 tấn đạt 99,3% mục tiêu nghị quyết; lương thực bình quân đầu người năm 2023 đạt 610 kg. Tổng số diện tích vườn tạp được cải tạo là: 2,75 ha với tổng số 1.022 cây ăn quả các loại, thu nhập ban đầu mỗi năm ước đạt khoảng 22 triệu đồng. Tổ chức hơn 38 lớp tập huấn kỹ thuật với hơn 1.596 lượt người tham dự, giúp nông dân áp dụng rộng rãi vào sản xuất; bước đầu thu hút đầu tư một số mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng vào sản xuất. Toàn xã có 9 gia trại chăn nuôi; trồng mới được 424,7 ha rừng,  đạt 141,5% so với mục tiêu nghị quyết. Phát triển nuôi 17 lồng cá trên lòng hồ thủy điện; 02 HTX hoạt động có hiệu quả, duy trì sản phẩm Ocop. Tổ chức được 250 đợt ra quân, huy động 4.530 lượt tham gia lao động, làm đường nông thôn nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tỷ lệ thu gom rác thải để đảm bảo vệ sinh môi trường đạt trên 75% ở nông thôn và trên 95% ở trung tâm xã. Công nhận đạt chuẩn trường Quốc gia mức độ 1 đối với trường THCS&THPT. Nâng tổng số trường đạt chuẩn lên 3 trường, đạt 100% so với Nghị quyết. Số  người được tiêm mũi 4 phòng chống dịch Covid 19,  đạt 99,59%. 100% số thôn có nhà văn hóa kiên cố; 70,2% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa; 72,7% số thôn đạt văn hóa; 95% hộ dân cư được xem truyền hình và nghe đài phát thanh. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%. Triển khai hỗ trợ xây mới nhà ở được cho 25 hộ nghèo theo Quyết định của Tỉnh. Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, thực hiện được 18 nhà ở cho hộ nghèo.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy chỉ rõ: Đảng ủy xã cần đánh giá cụ thể việc phát triển đảng viên, khắc phục hạn chế  về năng lực ý chí quyết tâm của cán bộ từ xã đến thôn, tư tưởng trông chờ ỷ lại của người dân. Chú trọng sản xuất hàng hóa, duy trì trồng cây vụ đông. Công tác giải quyết hành chính trên môi trường mạng còn hạn chế. Tình trạng vi phạm pháp luật về rừng.
Về nhiệm vụ trong thời gian tới đồng chí nhấn mạnh, xã cần đặc biệt quan tâm trú trọng đến công tác cán bộ. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05. Nghiêm túc trau dồi, bồi dưỡng nghiên cứu sâu văn bản, chủ trương nghị quyết, vận dụng thực tiễn; không ngừng rèn luyện, xây dựng kế hoạch, phương pháp làm việc chủ động tích cực, khoa học hiệu quả. Phát huy bản lĩnh chính trị, nghị lực trong thực hiện nhiệm vụ, vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Thực hiện tốt các khâu đánh giá công tác cán bộ công bằng khách quan. Quản lý tốt hồ sơ cán bộ, triển khai phầm mềm mới theo quy định của nhà nước. Các chi, Đảng bộ, HĐND, UBND và các tổ chức chính trị xã hội chấp hành nghiêm quy chế làm việc phát huy đoàn kết, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Thực hiện tốt quy trình lãnh đạo. Triển khai lãnh đạo toàn diện nhưng lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện nổi bật hiệu quả, sâu sát cơ sở. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động thay đổi nhận thức, tư duy của nhân dân. Đối với chương trình mục tiêu quốc gia chương trình nông thôn mới có kế hoạch chi tiết đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Nâng cao hiệu quả chương trình cải tạo vườn tạp; thực hiện tốt 3 nội dung chuyển đổi số. Tiếp tục thực hiện tốt chương trình xóa bỏ hủ tục lạc hậu. Đẩy mạnh tập trung sản xuất hàng hóa, nhân rộng mô hình phát triển chăn nuôi. Duy trì trồng dược liệu, gắn với tiêu thụ sản phẩm; chú trọng các biện pháp quản lý bảo vệ phát triển rừng, quản lý tài nguyên đất đai môi trường. Thực hiện tốt kêu gọi vận động nguồn xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị trường lớp học. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê