Chính trị

Hội nghị sơ kết 9 tháng triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022 các Ban chỉ đạo

26/09/2022 09:28 23 lượt xem

Chiều ngày 21.9. Huyện ủy Bắc Mê tổ chức hội nghị sơ kết công tác 9 tháng, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022 các Ban chỉ đạo do Bí thư Huyện ủy làm trưởng ban gồm: Hỗ trợ xây dựng nhà ở; Cải tạo vườn tạp; Chuyển đổi số; Đổi mới phát triển nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; Bồi thường giải phóng mặt bằng; Bài trừ các hủ tục lạc hậu. Đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có có Lãnh đạo UBMTTQ; các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy; các tổ chức chính trị xã hội huyện; thành viên các Ban chỉ đạo.

Trong 9 tháng Ban chỉ đạo cải tạo vườn tạp của huyện tổ chức 109 buổi quán triệt, tuyên truyền với 5.265 lượt người tham gia. Tổ chức ra quân cải tạo vườn tạp được 70/69 hộ đạt 101,4% kế hoạch. Thẩm định, giải ngân 46/69 hộ đủ điều kiện vay vốn với số tiền là 1.380 triệu đồng, đạt 54,11% kế hoạch. Thành lập mới 03 Hợp tác xã. Nâng tổng số Hợp tác xã trong toàn huyện là 50, trong đó có 29 Hợp tác xã đang hoạt động. Tổng số lao động làm việc thường xuyên trong Hợp tác xã: 375 người. Ban chỉ đạo bồi thường giải phóng mặt bằng phối hợp với các ban ngành của tỉnh khảo sát sơ bộ 03 dự án thủy điện Minh Sơn, Suối Vầy, Nậm Nựng, huyện Bắc Mê. Chỉ đạo khảo sát kê khai bồi thường, giải phóng mặt bằng công trình: Xây dựng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Du Già, Thao trường quân sự thôn Bản Đuốc, xã Yên Phong. Thẩm định dự án: Xử lý 12 vị trí đường cong khuất tầm nhìn giao thông trên Quốc lộ 34. Chương trình chhuyển đổi số có 41 cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã xây dựng và ban hành kế hoạch chuyển đổi số và an toàn thông tin; 13/13 xã, thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số; 139 thôn thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng. Tiếp nhận 4.625 hồ sơ thủ tục hành chính trên dịch vụ công của tỉnh. Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở. Tổng số hộ triển khai là 83 hộ, trong đó có 63 hộ  đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cùng với số tiền hỗ trợ theo định mức còn huy động được 5.074 ngày công lao động. Ban chỉ đạo bài trừ các hủ tục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thành lập Tổ xây dựng Đề án Cải tiến đám tang trong các dân tộc; Lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt việc quán triệt, triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội.
Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Văn Tuân đề nghị. Trong 3 tháng cuối năm các thành viên Ban chỉ đạo cần chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc, xây, phát huy vai trò các thành viên Ban chỉ đạo tổ cấp ủy phụ trách xã. Rà soát lại các chỉ tiêu xác định nhiệm vụ cụ thể 3 tháng cuối năm đẩy nhanh gắn chíp điện tử căn cước công dân.Thiết lập cơ chế xử lý làm sạch dữ liệu giữa ngành Công an với các ngành có kết quả cụ thể tổng hợp về chữ ký số. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chuyển đổi số. Đánh giá toàn diện các cơ quan thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là nội dung Đề án 06 do ngành công an phụ trách, duy trì nhóm trên sàn điện tử. Chương trình cải tạo vườn tạp tiếp tục vận động, tuyên truyền phân công người hướng dẫn cụ thể, phát động phong trào nâng cao chất lượng các vườn đã thực hiện. Tiếp tục quản lý vốn vay sử dụng hiệu quả nguồn vốn và chương trình hỗ trợ của huyện, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong triển khai thực hiện. Tiếp tục phát động phong trào hỗ trợ ngày công làm nhà ở cho hộ nghèo, hoàn thành chỉ tiêu đã đăng ký. Làm tốt công tác xã hội hóa, tổ chức gắn biển bàn giao những hộ đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Đối với chương trình đổi mới nâng cao chất lượng kinh tế tập thể, không chỉ đánh giá các hợp tác xã mà phải đánh giá các doanh nghiệp và các tổ hợp tác. Các xã, thị trấn xác định nhiệm vụ cụ thể phù hợp. Đẩy mạnh công tác truyền thông. Đánh giá cụ thể bộ tiêu chí chuyển đổi số theo nhóm nội dung của tỉnh hướng dẫn, quy định. Đánh giá thêm hoạt động của Ban chỉ đạo của các bộ phận tham mưu và cơ quan thường trực. Đảng ủy các xã, thị trấn thực hiện giao nhiệm vụ cho cả hệ thống chính trị vào cuộc tham gia thực hiện. Thực hiện tốt  giải phóng mặt bằng, quy hoạch đất đai.....

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê