Chính trị

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bắc Mê lần thứ 16 khóa X, nhiệm kỳ 2020 – 2025

20/09/2022 15:28 38 lượt xem

Ngày 15/09, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bắc Mê tổ chức hội nghị chuyên đề về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến năm 2025 và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng, giai đoạn 2022-2025. Các đồng chí: Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện. Lãnh đạo các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan.

Tại hội nghị các đại biểu đã được thông qua dự thảo Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TU, ngày 25/7/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về lãnh đạo triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hà Giang và dự thảo Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng, giai đoạn 2022-2025.
 Hội nghị đã tập trung thảo luận, đánh giá, cho ý kiến vào Chương trình hành động và dự thảo Nghị quyết, để Nghị quyết đi vào cuộc sống và thực hiện đảm bảo đúng với tình hình thực tiễn ở địa phương. Các đại biểu cơ bản nhất trí, thống nhất cao với các chỉ tiêu trong dự thảo Chương trình hành động, Nghị quyết như về thực hiện Chương trình xây dựng NTM, mục tiêu cụ thể đến năm 2025: Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người 42 triệu đồng/người; giá trị sản phẩm thu hoạch/1 ha đất trồng cây hằng năm đạt 60,0 triệu đồng; Phấn đấu thực hiện hoàn thành 02 xã (Lạc Nông, Phú Nam) về đích nông thôn mới, nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 05 xã; Quản lý chặt chẽ diện tích rừng và đất rừng theo đúng quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, phấn đấu nâng tỷ lệ che phủ rừng của huyện lên 65% vào năm 2025. Hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng; phấn đấu hằng năm giảm từ 10% trở lên số vụ vi phạm; những hành vi vi phạm xảy ra phải được kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh, kịp thời theo quy định pháp luật.
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, trong thực hiện chương trình hành động về triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM và công tác quản lý, bảo rừng trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị: Cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đề ra trong giai đoạn đến năm 2025; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trên cơ sở đó, phân công rõ người, rõ việc, mốc thời gian hoàn thành nhiệm vụ. Đề nghị Văn phòng Huyện ủy, các cơ quan chuyên môn UBND huyện tiếp thu các ý kiến tham gia để chỉnh sửa, bổ sung cho hoàn thiện Chương trình hành động thực hiện chương trình xây dựng NTM và Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng, giai đoạn 2022-2025. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đã giao nhiệm vụ cho cấp ủy, chính quyền, các ngành trong thời gian tới: về chương trình xây dựng NTM cần quan tâm tới tiêu chí thu nhập, trong quá trình thực hiện cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; đẩy mạnh công tác tuyên truyên nhân dân chủ động thực hiện xây dựng NTM không trông chờ ỷ lại vào Nhà nước; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai, quản lý chặt đất công; thực hiện tốt công tác quy hoạch NTM. Về quản lý bảo vệ rừng đồng chí đề nghị UBND huyện cần ra soát lại quy trình điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng. Thực hiện tốt đảm bảo sinh kế cho người dân đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng. Quản lý chặt trẽ các cơ sở chế biến Lâm sản trên địa bàn. Các địa phương cần chấm dứt ngay tình trạng khai thác rừng tự nhiên đã giao rừng cho các hộ dân để trồng rừng. Cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung quán triệt, học tập sâu rộng nghị quyết của Tỉnh ủy, Chương trình hành động, Nghị quyết của Huyện ủy đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân; cụ thể hóa nghị quyết, bằng các chương trình, kế hoạch, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê