Đoàn kiểm tra Tổ công tác Đề án 06 của tỉnh làm việc với huyện Bắc Mê

04/12/2023 09:27 69 lượt xem

Ngày 10/11, Đoàn kiểm tra công tác triển khai Đề án 06 tỉnh do đồng chí Đại tá Lục Thế Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Bắc Mê về việc kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai, thực hiện Đề án 06 trên địa bàn. Dự làm việc với đoàn kiểm tra có đồng chí Trần Mạnh Tuyên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 huyện; Ma Văn Tỏe, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn kiểm tra Tổ công tác Đề án 06 của tỉnh làm việc với huyện Bắc Mê

Từ đầu năm 2023 đến nay, UBND huyện Bắc Mê đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả Đề án 06. Trong đó đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về các tiện ích mà Đề án 06 mang lại, từ đó tích cực hưởng ứng, tham gia. Việc rà soát, làm sạch dữ liệu được tập trung triển khai quyết liệt; các đơn vị đã có trách nhiệm để hoàn thành các chỉ tiêu trong công tác làm sạch dữ liệu. Một số đơn vị cấp xã trên địa bàn đã làm tốt vai trò tham mưu, vận động tuyên truyền người dân đi làm thủ tục cấp CCCD và định danh điện tử. Công tác tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến đã được quan tâm thực hiện. Qua đó từng bước giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận được nhiều thông tin về dịch vụ công trực tuyến; số hồ sơ tiếp nhận qua cổng dịch vụ công từng bước tăng lên. Kết quả thực hiện các nhiệm vụ phục vụ nhóm tiện ích giải quyết TTHC, cung cấp DVC trực tuyến: 100% các xã, thị trấn và huyện có điểm DVC trực tuyến; 87,5% cơ sở lưu trú, ký túc xá, cơ sở khám chữa bệnh được lập tài khoản thông báo lưu trú; 100% xã, thị trấn và 01 bệnh viện được trang bị máy đọc qrcode để hỗ trợ người dân thực hiện DVC trực tuyến. Tổng số dịch vụ công của 25 TTHC trực tuyến đạt: 6.515/8.246 hồ sơ, đạt 79%. Kết quả thực hiện các nhiệm vụ phục vụ nhóm tiện ích phát triển công dân số: UBND huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động công dân thực hiện thu nhận hồ sơ cấp CCCD, đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử (VneID). Kết quả đợt thi đua Bắc Mê có 02 xã Thượng Tân, Minh Ngọc thuộc 13 xã, thị trấn làm tốt nhất về chỉ tiêu về đích cấp CCCD trên địa bàn, tuy nhiên tỷ lệ kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn huyện đạt thấp, thực hiện 14.189/41.658, đạt 34%. Về nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế xã hội các cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã thực hiện tiếp đón người bệnh đi khám bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp điện tử hoặc qua ứng dụng VneID và cập nhật dữ liệu nhóm thông tin cơ bản vào cơ sở dữ liệu quốc gia theo đúng quy định... Phòng GD-ĐT đã hướng dẫn các trường học thực hiện thu tiền học phí và các khoản thu không dùng tiền mặt..
Tại buổi làm việc các thành viên trong đoàn kiểm tra và các thành viên Tổ công tác Đề án 06 huyện Bắc Mê đã tập trung trao đổi những mục tiêu cụ thể cần thực hiện trong thời gian tới để khắc phục những hạn chế, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện đề án 06 như: Tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt các nội dung của Đề án; công tác bố trí kinh phí, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ Đề án; công tác số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên địa bàn, đặc biệt là việc cung cấp các dịch vụ công thiết yếu đã được xác định trong Đề án 06; công tác thu thập nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân, cấp định danh điện tử; công tác khám, chữa bệnh bằng thẻ Căn cước công dân thay thế cho Thẻ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; công tác cấp số định danh cá nhân và phối hợp triển khai, thực hiện việc làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; triển khai mô hình chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội theo Đề án 06.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đại tá Lục Thế Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của Tổ công tác Đề án 06 của huyện Bắc Mê. Trong thời gian tới, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của Đề án 06, đảm bảo tiến độ, yêu cầu đề ra đồng chí đề nghị UBND huyện Bắc Mê và các thành viên tổ Đề án 06 các cấp phải xác định được việc triển khai Đề án 06 là nhiệm vụ trọng tâm và phải được tiến hành thường xuyên, liên tục ở tất cả các cấp, ngành trên cơ sở huy động sự tham gia tích cực của người dân và doanh nghiệp; tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao, vào cuộc một cách quyết liệt, hiệu quả, khẩn trương khắc phục những khó khăn vướng mắc và phát huy vai trò trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; Tăng cường công tác tuyên truyền Đề án 06, triển khai Dịch vụ công trực tuyến…

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê