Đoàn kiểm tra của Ban Dân tộc tỉnh làm việc với huyện Bắc Mê

15/09/2023 22:38 119 lượt xem

Ngày 15/8, Đoàn kiểm tra của Ban Dân tộc tỉnh do đồng chí Triệu Trung Hiệp, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Bắc Mê kiểm tra kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 8 tháng đầu năm 2023. Dự buổi làm việc có đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lý Hải Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn kiểm tra của Ban Dân tộc tỉnh làm việc với huyện Bắc Mê

Đến nay, huyện Bắc Mê đã triển khai thực hiện giai đoạn I (2021 - 2025). Tổng kế hoạch vốn giao trên 254 tỷ đồng, lũy kế giải ngân từ đầu năm đến nay đạt 34,033 %. Về vốn sự nghiệp năm 2022 - 2023 thực hiện 10 dự án thành phần: hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung 786 hộ; Dự án  Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư năm 2022 thực hiện nhà ở cho 07 hộ tại 05 xã, đạt 100 % KH. Kinh phí năm 2023 giao trên 1,2 tỷ đồng thực hiện Dự án quy tụ dân cư tập trung tại thôn Bó Lóa, xã Giáp Trung, hiện đang thực hiện quy trình, thủ tục đầu tư theo quy định; Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay đã hoàn thành nội dung khảo sát, thiết kế ngoại nghiệp tại 13/13 xã, thị trấn; Đối với chuỗi giá trị năm 2023 thực hiện các chuỗi: Nuôi Bò, Dê, trồng Quế, Mít, Chè, Rau với 8 dự án số vốn trên 29,9 tỷ đồng; Kết quả thực hiện vốn đầu tư: Tổng số 43 công trình với số vốn trên 86 tỷ đồng lũy kế giải ngân đạt 64% kế hoạch vốn.
Tại buổi làm việc các thành viên trong đoàn kiểm tra và lãnh đạo huyện Bắc Mê đã có nhiều ý kiến trao đổi những nội dung về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các chính sách, công tác tuyên truyền, vận động và các vấn đề liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chương trình trên địa bàn huyện. Đánh giá kết quả đạt được, nêu lên những khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong quá trình thực hiện từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục.
Phát biểu kết luận đồng chí Triệu Trung Hiệp, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh nhấn mạnh Chương trình có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy quá trình XDNTM của huyện. Các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ, các dự án từ Chương trình đã giúp địa phương thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững. Để thực hiện Chương trình trong năm 2023 và những năm tiếp theo đạt hiệu quả, huyện Bắc Mê cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng Chương trình, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong các tầng lớp Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số để chủ động, nỗ lực phấn đấu trong lao động, sản xuất, tự vươn lên thoát nghèo. Tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc tiến độ xây dựng các công trình xây dựng; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình dự án. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình tại địa phương, phát huy vai trò giám sát của Nhân dân và phát huy hoạt động giám sát cộng đồng. Nghiên cứu, xây dựng các mô hình nhất là các mô hình hiệu quả để nhân rộng. Tăng cường công tác trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chương trình…

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê