Đoàn giám sát của MTTQ tỉnh làm việc với huyện Bắc Mê

13/12/2022 14:45 22 lượt xem

Ngày 6/12, Đoàn giám sát Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang do đồng chí Dương Ánh Phượng, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Bắc Mê về việc giám sát thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện năm 2022. Làm việc với đoàn có đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn giám sát của MTTQ tỉnh làm việc với huyện Bắc Mê

Huyện Bắc Mê có tổng số trên 11.300 hộ với 57.000nhân khẩu với 14 dân tộc anh em cùng sinh sống. Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022: Số hộ thuộc diện nghèo trên 5000 hộ, chiếm tỷ lệ 45,40%; Số hộ thuộc diện cận nghèo trên 2.000 hộ, chiếm tỷ lệ 18,47%. Thực hiện Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện được giao tổng kinh phí 65.800 triệu đồng. Trong đó:Vốn đầu tư phát triển: 42.048 triệu đồng, Kinh phí sự nghiệp: 23.752 triệu đồng. Đối với vốn đầu tư phát triển phân bổ thực hiện 53 công trình giao cho Ban quản lý dự án làm chủ đầu tư 20 công trình; UBND các xã làm chủ 7 dự án đầu tư 33 công trình. Hiện đang trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các bước theo quy định. Đối với vốn sự nghiệp được phân bổ cho các cơ quan đơn vị phụ trách và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện 10 dự án.
Tại buổi giám sát các thành viên trong đoàn và UBND huyện Bắc Mê đã trao đổi nêu lên những khó khăn vướng mắc tiến độ thực hiện chương trình, dự án. Huyện Bắc Mê đề nghị để triển khai thực hiện chương trình trong năm tới và cả giai đoạn các sở, ngành cần có những hướng dẫn cụ thể triển khai từng dự án, tiểu dự án.
Phát biểu kết luận buổi giám sát đồng chí Dương Ánh Phượng, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh đề nghị huyện Bắc Mê tiếp tục chỉ đạo quyết liệt triển khai chương trình dự án, phân công cụ thể từng thành viên triển khai thực hiện; thực hiện đầy đủ các trình tự, hồ sơ của từng dự án, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện chương trình; lập hệ thống sổ sách theo dõi từng chương trình dự án, nguồn vốn; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án của chương trình, trong công tác rà soát các đối tượng hưởng lợi cần phải khách quan; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhất công tác vận động xã hội hóa để thực hiện chương trình, việc triển khai chương trình về cấp xã vẫn còn chậm, nhiều khâu vẫn còn lúng túng, huyện cần phân công nhiệm vụ các thành viên xuống cơ sở hướng dẫn các xã để đảm bảo triển khai thực hiện đúng tiến độ.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê