Đoàn công tác Bộ Lao động Thương binh Xã hội kiểm tra tại huyện Bắc Mê

05/07/2022 02:36 22 lượt xem

Chiều ngày 30.6, Đoàn công tác của Bộ Lao động Thương binh Xã hội do đồng chí Tô Đức, Chánh Văn phòng Quốc gia giảm nghèo Bộ Lao động Thương binh Xã hội, đến kiểm tra kết quả triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo năm 2022, nhu cầu đầu tư đảm bảo để huyện Bắc Mê thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn giai đoạn 2022-2025. Dự buổi kiểm tra có đồng chí Sùng Đại Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn công tác Bộ Lao động Thương binh Xã hội kiểm tra tại huyện Bắc Mê

Trong 6 tháng đầu năm Phòng Lao động Thương binh Xã hội huyện tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt nội dung cải thiện sinh kế và nâng cao thu nhập hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. Chính sách tín dụng ưu đãi hộ nghèo, cận nghèo. Công tác lao động việc làm và giáo dục nghề nghiệp. Chính sách hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội. Chính sách hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Chính sách hỗ trợ về giáo dục đào tạo, y tế, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hỗ trợ tiếp cận về thông tin. Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn huyện. Đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ tạo sinh kế.
Phòng lao động thương binh xã hội huyện cũng đã xây dựng kế hoạch đề án nhu cầu đầu tư về hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn. Đề án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo. Hỗ trợ sản xuất, cải thiện dinh dưỡng. Dự án phát triển giáo dục nghề nghề nghiệp, việc làm bền vững. Dự án hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Dự án truyền thống và giảm nghèo về thông tin. Đề án nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá chương trình, từ năm 2022-2025 trên địa bàn huyện Bắc Mê.
Phát biểu tại buổi kiểm tra đồng chí Tô Đức, Chánh Văn phòng Quốc gia giảm nghèo, Bộ Lao động Thương binh xã hội đánh giá cao việc làm của huyện trong việc tổ chức triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu giảm nghèo. Để chương trình phát huy hiệu quả đồng chí đề nghị.  Đối với các nội dung chương trình dự án mới, huyện cần chọn công trình đầu tư trọng tâm trọng điểm hướng tới người nghèo, giúp cho địa phương phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo đúng trình tự của pháp luật. Mục tiêu dự án là mục tiêu chính trị, tạo động lực cho phát triển thoát nghèo bền vững. Đảm bảo các điều kiện để thực hiện các tiêu chí đến năm 2025, huyện thoát nghèo theo Quyết định số 36 của Thủ tướng Chính phủ. Khi triển khai thực hiện phải đảm bảo bài bản chính xác, đúng đối tượng. Xây dựng Dự án chi tiết để khi được phê duyệt nguồn vốn triển khai thực hiện không bị vướng mắc.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê