Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh làm việc với Huyện ủy Bắc Mê

20/09/2023 09:55 320 lượt xem

Ngày 23/08, đồng chí Thân Quốc Hùng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, Ủy viên Ban Chỉ đạo Tỉnh ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã có buổi làm việc với Huyện ủy Bắc Mê nhằm nắm bắt kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực những tháng đầu năm 2023. Dự làm việc có đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo 1 số cơ quan, đơn vị liên quan.

Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh làm việc với Huyện ủy Bắc Mê

Ngay từ đầu năm 2023 Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Mê đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các văn bản của Trung ương, của tỉnh và chủ động ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn huyện. Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực được triển khai thực hiện đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Tổ chức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc cấp ủy trên địa bàn huyện ký cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực 3.920/4.099 đồng chí. Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra của đảng, chính quyền về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Ban Thường vụ Huyện ủy tiến hành 03 cuộc kiểm tra và 03 cuộc giám sát; Kiểm tra 15 cuộc đối với 15 chi bộ dưới đảng ủy và 05 chi ủy viên; Giám sát 11 cuộc đối với 11 tổ chức đảng, nội dung giám sát việc thực hiện quy chế làm việc; chương trình trọng tâm của chi bộ. Qua giám sát không có tổ chức đảng vi phạm đến mức phải chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; Ủy ban kiểm tra Huyện ủy tiến hành 03 cuộc kiểm tra và 01 cuộc giám Sát; Công tác tiếp công dân được lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện Bắc Mê được thực hiện nghiêm túc, duy trì lịch tiếp công dân thường kỳ.
Tại buổi làm việc các đại biểu đã tập trung thảo luận, tập trung đánh giá những kết quả đạt được đồng thời nghiêm túc đưa ra giải pháp còn hạn chế như: Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên đề về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và việc thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng tài sản công còn hạn chế, chủ yếu được lồng ghép với các cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra theo kế hoạch năm. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật chưa thực sự sâu rộng, hiệu quả. Việc tham gia của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực còn hạn chế. Năng lực, tinh thần trách nhiệm một bộ phận cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ chưa cao.
Phát biểu kết luận buổi làm việc đồng chí Thân Quốc Hùng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, Ủy viên Ban Chỉ đạo Tỉnh ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đề nghị huyện Bắc Mê cần Nâng cao vai trò của tổ chức đảng, người đứng đầu cấp ủy trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát những vẫn đề nhạy cảm như đầu tư công, các chương trình MTQG, quản lý tài sản công, quản lý bảo vệ phát triển rừng...công tác luân chuyển cán bộ. Xây dựng giải pháp phòng ngừa cụ thể trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xiết chặt kỷ luật, kỷ cương bộ máy Nhà nước. Nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên, trách nhiệm người đứng đầu nói đi đôi với làm quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực... Làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại ngay từ cơ sở; thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng cán bộ đảng viên, nếu có biểu hiện tiêu cực cần chấn chỉnh ngay. Các cơ quan tố tụng cần phối hợp chặt chẽ giải quyết nhanh chóng, xử lý nghiêm đúng đối tượng, theo quy định của pháp luật. Thực hiện nghiêm cơ chế kiểm soát quyền lực…

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê