Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tuân làm việc với thôn Tắn Khâu xã Phú Nam

28/09/2022 10:43 65 lượt xem

Chiều ngày 27/9, đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy có buổi làm việc với thôn Tắn Khâu, xã Phú Nam. Nắm bắt về thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Dự buổi làm việc có đồng chí Trung tá Hoàng Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện; Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện.

Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tuân làm việc với thôn Tắn Khâu xã Phú Nam

Trước khi làm việc với xã, đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tuân và các thành viên đoàn công tác đi thăm mô hình cải tạo vườn tạp của gia đình ông Nông Văn Yêu, thôn Tắn Khâu, xã Phú Nam. Sau hơn hai năm triển khai thực hiện, đến nay gia đình ông đã thực hiện cải tạo, làm được khu vườn với tổng diện tích trên 500 mét vuông, trong đó có 250 mét vuông để trồng rau, đậu các loại; 120 mét vuông trồng cây ăn quả như chuối, mít, chanh, ổi, đu đủ, vải....Bên cạnh đó gia đình còn thực hiện cải tạo ao thả cá, kết hợp phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà....tiếp đó đồng chí đi kiểm tra một số tuyến đường bê tông nông thôn mới của thôn Tắn Khâu, thăm một số hộ gia gia đình tiêu biểu trong duy trì trồng cây vụ đông đem lại hiệu quả kinh tế. Theo kế hoạch năm nay toàn xã thực hiện trồng 36 ha cây vụ đông, đến nay có gần chục hộ gia đình tại thôn Tắn khâu, chủ động trồng được gần 7 ha, có nhiều diện tích sắp cho thu hoạch.

Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tuân, cùng các thành viên đoàn công tác làm việc với thôn Tắn Khâu xã Phú Nam

Làm việc với thôn Tắn Khâu, báo cáo cho thấy. Đến nay thôn Tắn Khâu, xã Phú Nam đạt 7/12 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới gồm: Kế hoạch phát triển thôn; Điện, Trường học, Văn hóa và cơ sở vật chất văn hóa; Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Môi trường và an toàn thực phẩm; An ninh trật tự. Các tiêu chí chưa đạt là: Giao thông, thủy lợi, nhà ở dân cư, thu nhập, nghèo đa chiều.
Cùng tại buổi làm việc theo báo cáo xã Phú Nam. Đến nay toàn xã đạt 14/19 tiêu chí Quốc gia xây dựng Nông thôn mới gồm: Quy hoạch, giao thông thủy lợi, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, lao động có việc làm thường xuyên, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh. Các tiêu chí chưa đạt là điện, cơ sở vật chất, thu nhập, hộ nghèo, văn hóa.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy đề nghị. Thời gian tới xã Phú Nam cần phải phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện, đánh giá cụ thể các nội dung theo tiêu chí mới. Tiếp tục phát động các phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới. Tập trung vào các tiêu chí vệ sinh môi trường, xanh, sạch, đẹp. Tuyên truyền vận động các hộ gia đình hiến đất, huy động sức dân, huy động xã hội hóa làm công trình phúc lợi...... Đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tuân cũng đề nghị. Tổ giúp việc Nông thôn mới của huyện tiếp tục triển khai hỗ trợ xi măng cho thôn để thực hiện nâng cấp làm đường bê tông nội thôn. Đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình thủy lợi. Hoàn thành chỉ tiêu nhà ở dân cư, xóa nhà tạm. Tiếp tục tư vấn hỗ trợ kết nối tạo việc làm, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn khoa học kỹ thuật, xây dựng phát triển mô hình phát triển kinh tế. Xã có kế hoạch chi tiết, nội dung cụ thể theo hướng dẫn của huyện, tiếp tục thực hiện các tiêu chí chưa đạt, để hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. Chú trọng kết nối tạo việc làm cho người lao động.
Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tuân chúc tập thể Chi bộ thôn, các đoàn thể chính trị xã hội của thôn, cùng nhân dân địa phương, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Dịp này đồng chí tặng quà và hỗ trợ cho thôn 5 triệu đồng, Lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện hỗ trợ 1 triệu đồng.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê