Tin địa phương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý thăm làng Văn hóa Du lịch cộng đồng thôn Bản Lạn thị trấn Yên Phú huyện Bắc Mê

09/01/2024 14:35 80 lượt xem

Chiều ngày 4.1, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm và kiểm tra làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Bản Lạn, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê. Cùng đi có đồng chí Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý, chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo thôn Bản Lạn thị trấn Yên Phú huyện Bắc Mê

Thôn Bản Lạn hiện có gần 60 hộ dân, với nhiều lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày. Trong thôn hiện có hơn 10 hộ tham gia làm du lịch cộng đồng, với không gian sân vườn rộng, được xây dựng theo kiến trúc truyền thống. Để thúc đẩy phát triển du lịch, thôn đã được trang bị các cụm pa - nô quảng bá các điểm du lịch, sản phẩm của địa phương. Hệ thống đường giao thông được bê – tông hóa, điện thắp sáng được đấu nối đến từng hộ dân. Nhà văn hóa thôn được xây dựng theo kiến trúc truyền thống để sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đón tiếp khách tới tham quan và trưng bày sản phẩm địa phương, sản phẩm du lịch... 100% các hộ dân đã di rời chuồng trại gia súc, gia cầm ra xa nhà, có nhà vệ sinh tự hoại, láng nền nhà, xây dựng hệ thống bể nước và cấp thoát nước sinh hoạt đảm bảo hợp vệ sinh… thu nhập bình quân đầu người đạt trên 38 triệu đồng/năm. Năm qua thôn đã đón gần 1 nghìn lượt khách đến tham quan du lịch. Trong thôn luôn duy trì các bản sắc văn hóa truyền thống như: hát then, hát cọi, chơi đàn Tính… duy trì  các món ăn ẩm thực địa phương từ lợn đen, gà đen, xôi ngũ sắc, bánh dày…. Hiện nay thôn cũng đã có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn Opcop là Chè San Tuyết, Rượu ngô men lá  và Trà nụ vối….

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý thăm quan khu vực nấu rượu men lá của gia đình bà Nông Thị Bay, thôn Bản Lạn, thị trấn Yên Phú

Qua tham quan, tìm hiểu thực tế tại thôn Bản Lạn và đến thăm một số gia đình làm dịch vụ lưu trú homestay trong thôn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cho rằng, thôn Bản Lạn và thị trấn Yên Phú đã làm tốt công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của địa phương, nhất là kiến trúc nhà sàn truyền thống dân tộc Tày; thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường, khuôn viên nhà ở. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý gợi mở thôn và các gia đình cần tăng cường quảng bá về Làng văn hóa du lịch cộng đồng Bản Lạn để du khách biết đến nhiều hơn nữa; phát huy tối đa các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc bản địa ở địa phương như hát, múa, ẩm thực, trò chơi dân gian để níu chân du khách; đồng thời cần tiếp tục làm tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn, tạo hình ảnh ấn tượng cho du khách khi đến thăm…