Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý làm việc với huyện Bắc Mê

22/04/2024 08:30 18 lượt xem

Ngày 9/4, Đoàn công tác số 3 UBND tỉnh do đồng chí Trần Đức Quý Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Bắc Mê, nhằm kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện dự toán thu chi ngân sách nhà nước; triển khai 3 chương trình Mục tiêu quốc gia và giải ngân các nguồn vốn. Dự buổi làm việc có lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Mê.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý làm việc với huyện Bắc Mê

Trong quý I năm 2024, UBND huyện Bắc Mê đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các nhiệm vụ ngay từ đầu năm; ban hành quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho các ngành, các xã, thi trấn triển khai thực hiện; đồng thời ban hành các chương trình, kế hoạch cụ thể hoá thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024. Trong 21 chỉ tiêu UBND tỉnh giao kết quả thực hiện: 03 chỉ tiêu đạt và vượt 100%; 04 chỉ tiêu đạt từ 90 đến dưới 100%; 02 chỉ tiêu đạt dưới 90%; có 12 chỉ tiêu đánh giá vào cuối năm. Sản xuất nông lâm nghiệp: Diện tích cây trồng chính vụ Xuân 2024 thực hiện trên 5.800 ha, đạt 99,5% KH. Đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, trồng cỏ chăn nuôi được 76,3 ha, bằng 128,3% so với cùng kỳ. Duy trì nuôi trồng thủy sản với 87,0 ha; sản lượng thủy sản đạt 53,63 tấn. Trồng mới được 159,5 ha rừng, đạt 35,4% so với KH. Tổ chức phát động ra quân cải tạo 36 vườn, đồng thời tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ dân duy trì, nâng cao chất lượng 268 vườn đã cải tạo từ những năm trước. Giá trị sản xuất công công nghiệp theo giá thực tế ước đạt 130,2 tỷ đồng, bằng 104% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ đạt trên 132 tỷ đồng, tăng 1,3% so cùng kỳ. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thực hiện trên 22,5 tỷ đồng, đạt 29% KH tỉnh giao. Chỉ đạo tăng cường các hoạt động xúc tiến du lịch, quảng bá tiềm năng du lịch của huyện.Trong quý I, có gần 16 nghìn lượt khách đến với huyện, bằng 288,4% so cùng kỳ năm trước. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, thực hiện đề án 06 được huyện chỉ đạo quyết liệt, tính đến thời điểm đã thu nhận tài khoản định danh điện tử đạt 94,39%, kích hoạt đạt 65,21%. Công tác an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời tới các đối tượng; công tác quốc phòng, quân sự địa phương được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được duy trì ổn định. Đối với việc triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, huyện đã chỉ đạo các đơn vị được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư khẩn trương thực hiện đầy đủ các bước về quy trình thủ tục đầu tư. Tình hình tổ chức triển khai Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới đã tổ chức thực hiện tuyên truyền được 218 buổi, trên 11 nghìn lượt người tham gia; tổ chức phát động ra quân 78 lượt, thu hút gần 5.000 người tham gia. Kết quả giải ngân đến hết quý I năm 2024 được trên 2 tỷ đồng, đạt 19,3% KH; Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã giải ngân đạt 12,95% KH; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đã giải ngân đạt 6,5%.
Phát biểu kết luận buổi làm việc đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự tích cực, chủ động của huyện Bắc Mê trong triển khai thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước, các chương trình MTQG. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị huyện Bắc Mê tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, các chỉ tiêu đề ra trong năm 2024. Đẩy nhanh thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Đảng các cấp đề ra; huyện cần tăng cường công tác phối hợp giữa các Sở, ngành để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong qua trình tổ chức thực hiện; khẩn trương có giải pháp khắc khục những tồn tại, hạn chế mà các đoàn kiểm tra, thanh tra đã chỉ ra. Tiếp tục đột phá trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, chủ động phòng, chống dịch bệnh; quan tâm tới công tác giảm nghèo; đẩy mạnh tăng cường công tác giải ngân các nguồn vốn, quá trình thực hiện phải đảm bảo đúng quy trình, thủ tục; Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình MTQG trên địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các chương trình, dự án; quản lý chặt chẽ đất đai, nhất là xây dựng nhà ở; Về giáo dục đào tạo cần triển khai hiệu quả thực hiện tốt đề án nâng cao chất lượng giáo dục. Quan tâm xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học, tiến tới xóa các lớp ghép tại các điểm trường. Quan tâm tới công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Quan tâm chăm lo đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội cho người dân. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt công tác quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê