Chính trị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn giám sát tại huyện Bắc Mê

27/04/2022 02:11 478 lượt xem

Ngày 22/4, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, Đoàn giám sát số 1 của HĐND tỉnh do đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã có buổi giám sát Chuyên đề kết quả thực hiện điều chỉnh Quy hoạch đất lâm nghiệp và 3 loại rừng, giai đoạn 2016 - 2025 trên địa bàn huyện Bắc Mê. Tham gia đoàn giám sát về phía huyện có các đồng chí: Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Lê Mạnh Cường Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân xã Thượng Tân

Đoàn giám sát số 01 của HĐND tỉnh đã đi kiểm tra thực trạng công tác bảo vệ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đầu nguồn, công tác trồng rừng thay thế, công tác quản lý đất rừng và đất lâm nghiệp tại 2 xã Thượng Tân và xã Minh Sơn. Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Bắc Mê có tổng diện tích đất tự nhiên toàn huyện là 85.606ha. Diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp là 74.095 ha, trong đó diện tích đất có rừng 53.176 ha bao gồm: Rừng đặc dụng 10.699 ha; rừng phòng hộ 17.486 ha; rừng sản xuất 24.990,9 ha; đất chưa có rừng gần 21 nghìn ha. Kết quả rà soát quy hoạch 3 loại rừng giai đoạn 2016-2025 cơ bản đáp ứng được các tiêu chí, quy trình, quy phạm về rà soát, điều chỉnh quy hoạch lâm nghiệp theo chế độ quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ, sản xuất và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Quá trình rà soát, quy hoạch gắn liền với việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành lâm nghiệp đã nâng tỷ lệ che phủ rừng của huyện đạt 62% theo chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn kiểm tra quy hoạch rừng đặc dụng xã Thượng Tân

Đến nay, toàn huyện được cắm 38 mốc và 10 bảng tại địa bàn 8 xã, thị trấn. Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Mê đã cắm 660 mốc, đo đạc 435,5km đường ranh, đo đạc lập bản đồ địa chính 10.319ha. Toàn huyện đã cấp giấy CNQSD đất ở, đất nông nghiệp đồng loạt và công tác cấp giấy CNQSD đất lâm nghiệp với tổng số 103.592 giấy. Việc quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng sau điều chỉnh, UBND huyện đã giao cho Ban quản lý rừng đặc dụng Du Già 14.048 ha; Ban quản lý rừng phòng hộ là 10.538 ha; giao rừng cho 39 cộng đồng dân cư với diện tích là 1.290ha; giao cho 1.195 hộ gia đình, cá nhân hộ gia đình, cá nhân với diện tích rừng 3.864 ha. Diện tích rừng do UBND các xã, thị trấn đang quản lý là 26.704 ha…
Kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn nhấn mạnh: Bắc Mê vẫn còn gần 21 nghìn ha đất chưa có rừng, đây là vấn đề cần được quan tâm để phát huy lợi thế từ rừng, giúp người dân có thu nhập kinh tế từ trồng rừng. Vì vậy, đề nghị các ban, ngành của huyện cần nhìn nhận lại cách làm, cách quản lý để tham mưu cho huyện thực hiện tốt nhiệm vụ liên quan đến vấn đề đất đai, quy hoạch rừng, trồng rừng. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu huyện Bắc Mê tiến hành rà soát lại số liệu của từng cơ quan đảm bảo độ chính xác, trung thực. Tiến hành tổng hợp số hộ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp trồng lấn với đất rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên. Thống nhất cơ chế quản lý, cơ chế trồng, cơ chế chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, kiểm tra toàn diện diện tích trồng rừng thay thế và đối với những diện tích chưa thành rừng phải có giải pháp khắc phục, quy trách nhiệm. Điều chỉnh quy hoạch lại 3 loại rừng phải đảm bảo chính xác với thực tế địa phương và đời sống người dân. Quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất, trồng rừng gắn với phát triển cây dược liệu dưới tán rừng. Rà soát lại toàn bộ các dự án đầu tư của các doanh nghiệp đầu tư tại địa phương, tạm dừng các dự án nào không hiệu quả, tiếp tục thu hút các dự án mới.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê