Họp thống nhất xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận di tích lịch sử

12/06/2023 08:40 37 lượt xem

Chiều ngày 30/5, Huyện ủy Bắc Mê tổ chức họp thống nhất xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận di tích địa điểm thành lập Trung đoàn Bộ binh 877 và Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Bắc Mê. Đồng chí Lê M ạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đồng chí Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đặng Lê Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm chính trị huyện.

Họp thống nhất xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận di tích lịch sử

Đến nay Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã xây dựng 2 tài liệu về Đề cương lịch sử ra đời, xây dựng, đóng góp của Trung đoàn  Bộ binh 877, đối với cách mạng của tỉnh Hà Giang nói chung, huyện Bắc Mê nói riêng. Đề cương truyền thống về sự ra đời, những Đảng viên đầu tiên, sự phát triển và những đóng góp của Chi bộ Đảng đầu tiên của tiểu khu Bắc Mê, đối với sự phát triển của huyện. Nơi thành lập Trung đoàn Bộ binh 877 là đơn vị bộ đội địa phương đầu tiên của tỉnh Hà Tuyên, nay là tỉnh Hà Giang. Thời gian thành lập là ngày 30/12/1979, địa điểm làm lễ ra mắt và chọn làm nơi đóng quân của Trung đoàn tại thôn Nà Cau, xã Minh Ngọc. Chi bộ Đảng đầu tiên là Chi bộ Yên Phú thuộc Đảng bộ huyện Vị Xuyên, nay là Đảng bộ huyện Bắc Mê. Thời gian thành lập được xác định vào tháng 10/1948, địa điểm tại trụ sở Hợp tác xã Yên Phú, khu Pác Rụt, thôn Bản Sáp, xã Yên Phú, nay là Đội 3, thôn Bản Sáp, thị trấn Yên Phú.
Phát biểu kết luận buổi làm việc. Đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đề nghị. Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổng hợp các nội dung thảo luận tại cuộc họp, để báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy. Báo cáo đề cương tuyên truyền kỷ niệm 40 năm thành lập huyện về hai địa điểm di tích lịch sử. Báo cáo cơ sở pháp lý, kết quả khảo sát, các cuộc hội thảo, Văn bản của Sở văn hóa, đề xuất phương án xây dựng nhà bia, khuôn viên cây xanh, tường rào…. điểm di tích lịch sử đầu tiên của trung đoàn 877 tại thôn Nà Cau, xã Minh Ngọc và địa điểm thành lập  Chi bộ Đảng đầu tiên tại thôn Bản Sáp, thị trấn Yên Phú. Thị trấn Yên phú, xã Minh Ngọc xây dựng Văn bản đề xuất chủ trương đầu tư hai điểm di tích lịch sử. Đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân hiến đất tạo sự thống nhất cao giữa cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân về khu di tích. Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Tài nguyên môi trường, bổ sung quy hoạch chung về sử dụng đất. UBND huyện, chỉ đạo Phòng Văn hóa, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, xây dựng kế hoạch chủ động làm việc với Trung đoàn 877, Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê