Chính trị

Họp bộ phận công tác nội chính, cải cách Tư pháp, phòng chống tham nhũng, tiêu cực

29/05/2023 15:15 63 lượt xem

Ngày 26/5, Huyện ủy Bắc Mê tổ chức họp Bộ phận công tác nội chính, cải cách Tư pháp, phòng chống tham nhũng, tiêu cực tháng 5, phương hướng nhiệm vụ tháng 6. Đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng bộ phận chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí Lãnh đạo các Ban xây dựng dựng Đảng Huyện ủy; Thường trực HĐND; UBMTTQ; Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo.

Cuộc họp đã công bố Quyết định kiện toàn Bộ phận nội chính, cải cách Tư pháp, phòng chống tham nhũng, tiêu cực huyện Bắc Mê, theo Đề án số 23-ĐA/TU, ngày 24/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Theo đó đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng Bộ phận. Chánh văn phòng Huyện ủy là Thành viên Thường trực. Lãnh đạo các cơ quan MTTQ; Các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy; Các cơ quan khối nội chính, Phòng nội vụ; Tư pháp, Ban pháp chế HĐND huyện; Chánh thanh tra huyện, là các thành viên. Cuộc họp cũng đã thông qua Quyết định phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách các xã, thị trấn trong huyện.
Trong tháng 5, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững ổn định. Các cấp ủy Đảng, Chính quyền và các ngành chức năng của huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác nội chính. Công tác tiếp công dân, giải quyết đề xuất, kiến nghị của công dân được thực hiện kịp thời. Bộ phận công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của huyện tích cực tham mưu cho cấp ủy, giải quyết những vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Các cơ quan Tư pháp tích cực triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách Tư pháp, theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và cấp ủy huyện, phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách Tư pháp. Chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được nâng cao. Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật được tăng cường, giúp người dân tiếp cận được các dịch vụ pháp lý.
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng bộ phận đề nghị. Các cơ quan tích cực tham mưu về lĩnh vực ngành phụ trách. Quán triệt tư tưởng chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tiếp tục thực hiện ký cam kết của người đứng đầu cơ quan, đơn vị về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Quán triệt đầy đủ văn bản của Ban Thường vụ Huyện ủy, các nội dung thảo luận kỹ và ký kết về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Ký quy chế phối hợp giữa các cơ quan trong khối, về các quy chế của tỉnh vừa triển khai thực hiện trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Phòng chống tham nhũng trong 3 chương trình mục tiêu Quốc gia qua nhiều kênh về cơ chế kiểm tra, giám sát của Đảng, Ban thanh tra, Lực lượng Công an, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện. Phát huy cả hệ thống chính trị đẩy mạnh các biện pháp quản lý bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, nhất là khu vực trọng điểm, xử lý nghiêm các vụ việc liên quan đến rừng. Tiếp tục thực hiện tốt công tác khoán bảo vệ rừng, rà soát các nội dung về lĩnh vực tôn giáo, nắm chắc tình hình không để bị động. Tiếp tục thực hiện tốt các nội dung về cải cách Tư pháp. Tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự. Rà soát bổ sung các kết luận thanh tra; thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan đơn vị trong triển khai thực  hiện nhiệm vụ.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê