Họp Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

20/09/2022 14:01 17 lượt xem

Ngày 9/9, UBND huyện Bắc Mê tổ chức họp các Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2022. Đồng chí Ma Văn Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì, phát biểu kết luận cuộc họp. Tham dự có đồng chí Triệu Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện.

Họp Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tổng kinh phí UBND tỉnh phân bổ tại quyết định số 1188/QĐ-UBND, ngày 27 tháng 7 năm 2022, số tiền trên 23,7 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương là 22,5 tỷ đồng; ngân sách địa phương 1,1 tỷ đồng, thực hiện các Dự án gồm: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt. Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết; phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.  Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em. Đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn; ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi.
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Ma Văn Tỏe, Ủy viên ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, ban ngành, các xã thị trấn có đầu điểm đầu tư, phải có kế hoạch phân khai chi tiết kèm theo. Sớm hoàn thành để các cơ quan thường trực tổng hợp, thống nhất sớm hoàn thiện đề án. Gắn các chương trình giảm nghèo với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từng ngành, từng xã hướng dẫn các thôn triển khai thực hiện theo đúng với các đề mục được thụ hưởng. Các đơn vị có chức năng giám sát chủ động nắm bắt thông tin để thực hiện theo đúng chức năng thẩm quyền.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê