Hội nghị tập huấn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2022

20/09/2022 14:23 13 lượt xem

Ngày 12/9, UBND huyện Bắc Mê phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2022 cho Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo cấp huyện, xã; lãnh đạo và cán bộ phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, xã; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, trưởng thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện Bắc Mê.

Hội nghị tập huấn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2022

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe các thông tin khái quát về việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn quy trình, nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2022 như: Phương pháp rà soát, xác định tiêu chí hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chuẩn mới; quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo định kỳ hằng năm; quy trình, phương pháp xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình và cách thu thập, lưu trữ, tổng hợp biến động thông tin thị trường lao động cho các điều tra viên trên ứng dụng hệ thống phần mềm điện thoại thông minh.
Cũng tại buổi tập huấn, các đại biểu đã dành thời gian trao đổi, thảo luận, đề nghị giải đáp những vấn đề chưa hiểu rõ, nhất là tập trung vào những nội dung mới của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2022.
Thông qua tập huấn nhằm giúp cán bộ, điều tra viên làm công tác điều tra, rà soát hộ nghèo nắm vững thông tin, quy trình, phương pháp rà soát hàng năm. Đây sẽ là cơ sở dữ liệu quan trọng nhằm đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022 của các địa phương, qua đó, đề xuất xây dựng các chỉ tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội, hoạch định chính sách an sinh xã hội năm 2023 trên địa bàn...

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê