Hội nghị sơ kết công tác cải cách Tư pháp 6 tháng đầu năm 2023

21/06/2023 08:03 41 lượt xem

Ngày 16.6, Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp huyện tổ chức hội nghị sơ kết công tác cải cách Tư pháp 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Triệu Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện.

Trong 6 tháng đầu năm các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo đã thực hiện tốt công tác phối hợp thực hiện tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm; điều tra, giải quyết, xét xử các loại án bảo đảm đúng thời hạn, đúng pháp luật; không có vụ việc để quá thời hạn, không có vụ việc tạm đình chỉ mà không có căn cứ pháp luật; không có bản án, quyết định tuyên không rõ ràng, khó thi hành án. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ cải cách Tư pháp được quan tâm. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của các cơ quan Tư pháp được thực hiện tốt, góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách Tư pháp trên địa bàn huyện.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị. Trong thời gian tới cần tiếp tục tham mưu, chọn vụ án điển hình triển khai xét xử  công khai nhất là xét xử lưu động tại cơ sở. Tiếp tục thực hiện tốt vai trò giám sát của MTTQ với cơ quan Tư pháp. Chú trọng công tác chuyển đổi số, phối hợp tốt việc định giá trong phạm vi thẩm quyền cấp huyện, cấp xã trong công tác thi hành án, đảm bảo đúng quy định của Pháp luật. Rà soát bổ sung quy chế làm việc, xác đinh rõ nội dung phối hợp theo thẩm quyền. Đẩy mạnh công tác cải cách Tư pháp, rà soát nắm chắc tình hình hoạt động tôn giáo trên địa bàn, công tác quản lý vũ khí vật liệu nổ, nắm chắc tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Tổ chức kiện toàn Ban chỉ đạo, bổ sung quy chế làm việc, thực hiện tốt kiểm tra, giám sát thực hiện cải cách Tư pháp điểm tại một số xã. Có kế hoạch cụ thể thành lập hội Luật gia, tham mưu bố trí lịch làm việc với Ban chấp hành lâm thời để chuẩn bị cho lễ ra mắt. Thực hiện tốt thông tin báo cáo đối với công tác luân chuyển cán bộ. Rà soát cụ thể thiết bị ghi âm, ghi hình trong triển khai thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định của ngành.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê