Hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng quý I năm 2022

28/03/2022 01:51 249 lượt xem

Ngày 23/3, Dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Huyện ủy Bắc Mê đã tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Triệu Là Pham, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy; Đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện; các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy; cơ quan khối Nội chính; lãnh đạo Đảng ủy các xã, thị trấn.

Hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng quý I năm 2022

Trong quý I, Huyện ủy Bắc Mê đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Lực lượng chức năng đã tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Công tác quân sự, quốc phòng được tăng cường, hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2022. Các cơ quan, đơn vị đã làm tốt công tác dự báo tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy chính quyền đề ra các biện pháp lãnh đạo, giải quyết kịp thời các vụ việc; Công tác phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp tiếp tục được triển khai đồng bộ; công tác phòng, chống dịch Covid-19 được chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả; Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được tăng cường; tội phạm hình sự giảm so với cùng kỳ. Chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử được nâng lên; các vụ án khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đặc biệt là các vụ án vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản xảy ra tại xã Minh Ngọc. Tuy nhiên, tình hình vi phạm, tội phạm còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nổi lên là các hành vi: Trộm cắp tài sản, tái trồng cây thuốc phiện. Tình trạng khai thác rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật vẫn còn xảy ra và tiềm ẩn những diễn biến phức tạp tại các địa bàn trọng điểm, nơi còn nhiều diện tích rừng tự nhiên có trữ lượng như xã Minh Ngọc, Yên Định, Lạc Nông, Yên Cường.
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp quý I năm 2022. Trong thời gian tới đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác quán triệt, tuyên truyền, vận động và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận, Quy định của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của tỉnh về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân để nâng cao nhận thức và tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong tổ chức thực hiện. Kiểm tra, rà soát, nắm chắc tình hình Nhân dân và chủ động chỉ đạo giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm như: Những vướng mắc trong thực hiện các chính sách về đất đai, giải phóng mặt bằng, công tác quản lý bảo vệ rừng. Tăng cường phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả hơn trong công tác điều tra, truy tố xét xử, giải quyết tin báo tố giác tội phạm theo qui định của pháp luật. Nâng cao chất lượng thanh tra, thực hiện nghiêm các kết luận sau thanh tra. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật quản lý bảo vệ rừng; tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống các dịch bệnh Covid-19, tăng cường đối thoại với công dân trong quá trình giải quyết đơn thư, phản ánh, kiến nghị của công dân.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê