Chính trị

Hội nghị giao ban công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quý I năm 2024

22/04/2024 08:07 26 lượt xem

Sáng ngày 4/4 Huyện ủy Bắc Mê tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng( PCTN), tiêu cực quý I; triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024. Đồng chí Phạm Thị Hồng Yên, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Thèn Văn Quân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp huyện; Nông Văn Tuyến, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Các đồng chí thành viên Bộ phận công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực huyện; Bí thư Đảng ủy và Trưởng Công an các xã, thị trấn; Lãnh đạo, chuyên viên theo dõi, tham mưu về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng của Văn phòng Huyện ủy, HĐND - UBND huyện.

Trong quý I năm 2024, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Mê đã tập trung chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh về công tác nội chính, PCTN, cải cách tư pháp và cụ thể hóa thành các văn bản để chỉ đạo thực hiện. Các cơ quan trong Khối Nội chính và đơn vị liên quan đã chủ động phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ và đạt một số kết quả như sau: Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững và ổn định. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương tiếp tục được củng cố, tăng cường, an ninh biên giới được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; hoàn thành công tác tuyển chọn, gọi 97 thanh niên lên đường nhập ngũ, đảm bảo 100% chỉ tiêu giao. Công tác cải cách tư pháp chuyển biến tích cực, các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử được tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm; tin báo về tội phạm đều được xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật; công tác thi hành án được quan tâm thực hiện nghiêm túc.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp vẫn còn một số hạn chế như: Tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến khó lường; các vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường chủ yếu trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, vận chuyển lâm sản... còn nhiều tiềm ẩn vi phạm.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Thị Hồng Yên, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, công tác dân vận, tích cực vận động, giải thích, giáo dục thuyết phục đảng viên và nhân dân trên tất cả các lĩnh vực. Kịp thời triển khai các giải pháp ngăn chặn, xử lý các vụ việc ngay từ cơ sở, từ khi mới phát sinh; nắm tình hình, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện.  Các lực lượng chức năng phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, giá cả, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các cơ quan Khối Nội chính chủ động thực hiện tốt theo chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng thời tiếp tục làm tốt công tác phối trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện.

Phương Thảo: Huyện Bắc Mê