Hội nghị đánh giá tiêu chí đô thị loại V thị trấn Yên Phú

03/04/2022 23:28 98 lượt xem

Chiều ngày 1/4, UBND huyện Bắc Mê tổ chức hội nghị đánh giá tiêu chí đô thị loại V thị trấn Yên Phú; triển khai nhiệm vụ giải pháp thời gian tiếp theo. Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Ma Văn Tỏe, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo một số ngành chuyên môn của huyện và lãnh đạo thị trấn Yên Phú.

Hội nghị đánh giá tiêu chí đô thị loại V thị trấn Yên Phú

Thị trấn Yên Phú được công nhận đô thị loại V từ năm 2009, là một thị trấn miền núi có vị trí địa lý nằm ở trung tâm huyện lỵ Bắc Mê với diện tích tự nhiên hơn 7.000 ha. Thị trấn hiện có 12 thôn và 5 tổ dân phố;  chủ yếu là dân tộc Tày, Mông, Dao. Có 1.799 hộ, trong đó 408 hộ nghèo, chiếm 22,68%. Trong thời gian qua, được sự quan tâm của huyện, sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền thị trấn Yên Phú, cũng như sự vào cuộc của các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện, đến nay qua đánh giá thị trấn Yên Phú đã đạt được 4/5 tiêu chí 45/51 tiêu chuẩn đạt, 06/51 tiêu chuẩn chưa đạt gồm: Tiêu chuẩn tỷ lệ hộ nghèo; mật độ dân số toàn đô thị; tỷ lệ cân đối thu chi ngân sách; mật độ đường giao thông tính đến đường có chiều rộng phần xe chạy ≥ 7,5m; tỷ lệ đường khu nhà ở, ngõ xóm được chiếu sáng; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật. Nhìn chung các tiêu chí cơ bản đã đạt theo quy định mới ở mức tối thiểu, còn 1/5 tiêu chí chưa đạt mức tối thiểu (Quy mô dân số và Mật độ dân số). Do thị trấn Yên Phú là thị trấn vùng núi quy mô dân số toàn đô thị còn thấp mà diện tích tự nhiên cao nên mật độ dân số toàn đô thị chưa đạt được mức tối thiểu theo tiêu chí đề ra.
Tại hội nghị các đại biểu đã phân tích, đánh giá những thuận lợi, khó khăn vướng mắc, tìm ra nguyên nhân. Xác định nhu cầu, lộ trình, đề xuất các giải pháp để thực hiện các tiêu chí, tiêu chuẩn của đô thị loại V cho phù hợp, theo định hướng phát triển đến năm 2030, trong đó tập trung vào các tiêu chuẩn chưa đạt và các tiêu chuẩn đạt tối thiểu. Phấn đấu đến năm 2030 thị trấn Yên Phú đạt đô thị loại IV.
Phát biểu tại hội nghị đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị cơ quan chuyên môn và thị trấn Yên Phú tiếp tục rà soát, đánh giá các tiêu chí, tiêu chuẩn đô thị loại V theo nghị quyết số 1210/2012/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị. Phân tích, đánh giá nguyên nhân các tiêu chuẩn chưa đạt, đạt điểm thấp, đề ra giải pháp thực hiện theo lộ trình cụ thể.Thị trấn Yên Phú cần phải tập trung phát triển phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ, thực hiện điều chỉnh khu dân cư, địa giới hành chính cho phù hợp; xây dựng kế hoạch đầu tư các lĩnh vực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện tốt công tác quản lý kiến trúc đô thị, bổ sung các giải pháp về quản lý đất đai theo quy định; đặc biệt quan tâm trú trọng về tiêu chí thu nhập; thực hiện tốt công tác phối hợp giữa thị trấn với các ngành chức năng của huyện trong việc thực hiện các tiêu chí trong quá trình triển khai. Đề cao vai trò chủ thể của người dân, hộ gia đình trong tổ chức thực hiện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, quyết tâm thực hiện các tiêu chí, tiêu chuẩn chưa đạt. Phấn đấu xây dựng thị trấn Yên Phú đạt đô thị loại IV vào năm 2030.

Hoàng Long - Trọng Toàn: Huyện Bắc Mê