Chính trị

Đồng chí Hà Thị Khiết Nguyên Bí thư Trung ương Đảng Nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương thăm di tích lịch sử Căng Bắc Mê

08/09/2022 08:52 20 lượt xem

Ngày 28/8, đồng chí Hà Thị Khiết, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến thăm di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Căng Bắc Mê. Cùng đi có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch  HĐND tỉnh Hà Giang; Ma Thị Thúy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Tuyên Quang; các đồng chí Nguyên lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang; lãnh đạo huyện Mèo Vạc, Quản Bạ. Đón tiếp đoàn có đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bắc Mê; các đồng chí Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, HĐND – UBND huyện.

Tại đây đoàn đã thắp nén hương thơm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc những anh hùng cách mạng, người chiến sỹ Cộng sản kiên trung góp phần công lao to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc tại nhà tưởng niệm Căng Bắc Mê. Đồng chí đồng chí Hà Thị Khiết, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã viết những dòng lưu bút ghi lại những cảm tưởng bày tỏ sự kính trọng, tự hào khi được về thăm khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Căng Bắc Mê.
Căng Bắc Mê nằm trên sườn núi Rồng, bên dòng sông Gâm thuộc xã Yên Cường là nơi giam cầm nhiều chiến sỹ cách mạng. Đây cũng là một trường học cách mạng với nhiều tấm gương bất khuất về ý chí kiên cường, lạc quan, sức chiến đấu bền bỉ của những người cộng sản trong nhà tù đế quốc.Trong thời gian từ năm 1939 đến 1942, thực dân Pháp đưa tù chính trị từ các nhà tù Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Thái Bình lên giam giữ tại Căng Bắc Mê. Lúc đông nhất, số lượng tù chính trị bị giam tại đây lên tới gần 300 người.Với ý nghĩa và giá trị lịch sử to lớn, ngày 21/1/1992, Căng Bắc Mê được Bộ Văn hóa Thông tin, nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia; trở thành “địa chỉ đỏ" trong công tác giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước cách mạng cho mọi tầng lớp nhân dân. Hiện nay Căng Bắc Mê đã và đang bảo tồn, tôn tạo để trở thành một điểm du lịch lịch sử - văn hóa tiêu biểu, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Tại đây đồng chí đồng chí Hà Thị Khiết, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương mong muốn cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân huyện Bắc Mê luôn đoàn kết, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng phấn đấu xây dựng huyện Bắc Mê phát triển nhanh, bền vững.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê