Đoàn công tác số 1 UBND tỉnh kiểm tra tại xã Đường Âm và Yên Cường

03/07/2023 06:03 28 lượt xem

Sáng 15.6, Đoàn công tác số 1 của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên là lãnh đạo các sở, ngành đi kiểm tra thực tế tiến độ triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Đường Âm và Yên Cường. Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện .

Đoàn công tác số 1 UBND tỉnh kiểm tra tại xã Đường Âm và Yên Cường
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn thăm mô hình trồng Hồi tại thôn Nà Nôm xã Đường Âm

Tại xã Đường Âm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cùng các thành viên đoàn công tác đi thăm, kiểm tra mô hình phát triển cây Hồi lấy tinh dầu tại thôn Nà Nôm; đây là mô hình được triển khai từ nhiều năm nay, mỗi ha cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng từ việc bán tinh dầu Hồi, góp phần mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Kiểm tra công trình xây nhà lớp học và các công trình phụ trợ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Đường Âm với tổng mức đầu tư trên 8 tỷ đồng, đã giải ngân trên 2,4 tỷ đồng. Tại xã Yên Cường, Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đi kiểm tra công trình nâng cấp, đổ bê tông mặt đường từ trung tâm xã đến thôn Bản Trà, đoạn từ quốc lộ 280 đi thôn Bản Trà, xã Yên Cường; đây là công trình được thực hiện theo cơ chế đặc thù, có chiều dài 1,9 km với tổng mức đầu tư trên 3 tỷ đồng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra hồ sơ thiết kế công trình lớp học Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Đuồng Âm

Triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, xã Đường Âm và Yên Cường làm tốt công tác tuyên truyền với các hình thức phù hợp, giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người dân; thực hiện tốt công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát thực hiện các chương trình… Tuy nhiên, tiến độ triển khai các dự án còn chậm; nhận thức của nhân dân và năng lực của một số công chức chuyên môn còn hạn chế, nhất là công tác tham mưu xây dựng hồ sơ thực hiện các công trình do UBND xã làm chủ đầu tư…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn, kiểm tra hồ sơ công trình đường bê tông đi thôn Bản Trà, xã Yên Cường

Sau khi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nêu rõ: Việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia rất khó, do đó từ cấp xã phải đánh giá cụ thể về tính phù hợp của các chương trình, dự án để triển khai một cách linh hoạt, hiệu quả. Tính toán quy mô dân cư để triển khai thực hiện việc xây dựng đường giao thông, hệ thống điện một cách hợp lý, tránh lãng phí. Bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư, của tỉnh; tăng cường giám sát chất lượng các công trình; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ… để bảo đảm hiệu quả nguồn vốn đầu tư. Về phát triển kinh tế nông nghiệp, cần xác định vật nuôi, cây trồng phù hợp với đặc thù khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng địa phương; tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng diện tích đất để trồng cỏ nuôi bò; chú trọng phát triển đàn lợn theo quy mô gia trại, trang trại và liên kết các hộ để phát triển đàn lợn. Đối với cây Hồi, cần có sự liên kết giữa các hộ để tạo ra chuỗi giá trị; thực hiện đồng bộ từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch và giá bán; cấp ủy, chính quyền huyện và xã cần định hướng, giúp đỡ người dân tiêu thụ sản phẩm để tránh tình trạng thương lái ép giá, gây thiệt thòi cho người nông dân.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê