Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Bắc Mê lần thứ IX nhiệm kỳ 2023 – 2028

15/06/2023 08:27 49 lượt xem

Trong hai ngày 6 - 7.6), Hội Nông dân huyện Bắc Mê tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Bắc Mê lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Dự đại hội có các đồng chí: Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Bắc Mê; Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh; Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy - HĐND - UBND – Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; cùng 135 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 6.000 hội viên nông dân trên toàn huyện.

Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Bắc Mê lần thứ IX nhiệm kỳ 2023 – 2028

Trong nhiệm kỳ qua, cán bộ, hội viên, nông dân huyện Bắc Mê luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, triển khai thực tốt các nhiệm vụ và phong trào nông dân. Các chỉ tiêu hàng năm cơ bản hoàn thành và vượt so với mục tiêu đại hội đề ra. Công tác xây dựng tổ chức hội, chất lượng hội viên được nâng lên. Công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp lý, hoạt động hoà giải, giải quyết đơn, thư khiếu nại tố cáo của cán bộ, hội viên, nông dân được tăng cường. Vai trò đại diện của hội trong việc chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân được phát huy. Hội viên, nông dân tích cực tham gia vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, cơ cấu ngành nghề, phát triển kinh tế gia trại nông thôn, hình thành các vùng sản xuất hàng hoá chuyên canh, cánh đồng mẫu cũng như tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, bảo vệ môi trường, phát triển văn hóa xã hội nông thôn bền vững. Phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng an ninh tiếp tục phát triển tạo sự chuyển biến nhận thức trong cán bộ, hội viên, nông dân về công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới, bảo vệ an ninh tổ quốc góp phần giữ vững quốc phòng an ninh, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn. Trong 5 năm qua, có trên 660 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 5.870 lượt hội viên; có 43/139 thôn điển hình về phát triển kinh tế nông nghiệp; xây dựng được trên 150 gia đình kiểu mẫu tiêu biểu trong xây dựng Nông thôn mới; tư vấn, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 53.270 nông dân; hội viên, nông dân đóng góp được gần 47.400 ngày công lao động, trên 712.600 triệu đồng, hiến được trên 121.995 m2 đất làm sân vận động, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, làm đường giao thông liên thôn, xóm…

Phát biểu tại Đại hội Đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bắc Mê và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hội Nông dân huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ tới HND huyện cần phát huy truyền thống, tiếp tục đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động. Tuyên truyền Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Xây dựng và phát triển các hình thức kinh tế tập thể; quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cơ sở; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân, triển khai các mô hình ứng dụng công nghệ theo chuỗi giá trị để hướng dẫn nông dân làm theo. Tổ chức dạy nghề và giới thiệu việc làm cho nông dân; hỗ trợ nông dân khởi nghiệp, vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Tuyên truyền, vận động nông dân cải tạo vườn tạp, trồng rừng kinh tế, trồng cây dược liệu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ, đưa nhiều giống mới có năng suất, chất lượng và giá trị cao vào sản xuất, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật, công nghệ mới trong sản xuất, chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh và kết nối cung - cầu, phát triển thương mại điện tử.
Trên tinh thần dân chủ, đại hội đã bầu 25 đồng chí vào BCH Hội Nông huyện khóa IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028; bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đồng chí Lê Xuân Thủy, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện được đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bắc Mê khóa IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Hoàng Long - Trọng Toàn: Huyện Bắc Mê