Chính trị

Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tuân kiểm tra thực hiện 3 chương trình mục tiêu Quốc gia tại xã Thượng Tân

29/05/2023 10:32 41 lượt xem

Sáng ngày 23/5, đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy đi kiểm tra thực hiện 3 chương trình mục tiêu Quốc gia tại xã Thượng Tân. Cùng đi có đồng chí Lý Hải Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các Phòng: Dân tộc; Nông nghiệp phát triển nông thôn; Lao động thương binh xã hội; Nội vụ; Trung tâm y tế huyện.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tuân và các thành viên trong đoàn công tác, đã đi kiểm tra thực tế công trình nước sạch sinh hoạt và kênh mương thủy lợi thôn Bách Sơn, đây là công trình có vốn đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng, đảm bảo mục tiêu kép phục vụ nước tưới tiêu cho hơn 2 ha lúa, cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt cho gần 20 hộ gia đình của thôn. Kiểm tra tiến độ sửa chữa công trình Nhà văn hóa thôn Khuổi Trang, có vốn đầu từ gần 400 triệu đồng, công trình có tổng diện tích trên 100 mét vuông. Đây là hai công trình  được thực hiện theo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Kiểm tra công trình sửa chữa cơ sở hạ tầng Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học, Trung học cơ sở, Trường Mầm non, thuộc nguồn vốn của Dự án DA01 vùng lòng hồ, có mức đầu tư gần 5 tỷ đồng bao gồm các hạng mục: Xây dựng nhà lưu trú giáo viên, sửa chữa phòng học, phòng thư viện, làm nhà tắm, nhà vệ sinh, sân trường, tường rào, công trình nước sạch sinh hoạt đến nay đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tuân, kiểm tra công trình sân trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học, Trung học cơ sở xã Thượng Tân

Làm việc với xã Báo cáo cho thấy, thực hiện 3 chương trình mục tiêu Quốc gia, xã Thượng Tân triển khai ở các nội dung về phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt phân tán. Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Dự án phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.
Đối với chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững triển khai ở Dự án đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo; Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, Dự án nâng cao năng lực và giám sát đánh giá chương trình.
Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, thực hiện xây dựng công trình thủy lợi kết hợp nước sạch sinh hoạt thôn Bách Sơn, công trình nhà văn hóa thôn Tả Luồng.

Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tuân và lãnh đạo một số Phòng chuyên môn của huyện, làm việc với lãnh đạo và các ngành đoàn thể xã Thượng Tân

Phát biểu kết luận buổi làm việc, với lãnh đạo và các ngành đoàn thể xã, đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh. Đây là chương trình quan trọng, là xã còn tỷ lệ hộ nghèo cao, đây là cơ hội lớn để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Qua triển khai xã đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt kết quả bước đầu. Tuy nhiên quá trình triển khai thực hiện còn chậm. Thời gian tới xã Thượng Tân cần phải thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng Dự án, giao ban hàng tuần cam kết triển khai thực hiện. Các công việc của từng Dự án, rà soát đảm bảo đúng quy trình, thủ tục hồ sơ giấy tờ. Làm việc thực hiện cam kết với các doanh nghiệp, đảm bảo thời gian tiến độ thi công thực hiện hoàn thành. Phối hợp tốt với cơ quan, ban ngành của huyện trong quá trình thực hiện Dự án. Khắc phục hạn chế về lưu trữ tài liệu. Phát huy tốt vai trò giám sát của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân và cán bộ viên chức nắm chắc thông tin về Dự án. Công khai minh bạch các nội dung Dự án theo quy định. Thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo với Ban chỉ đạo của huyện. Các phòng chuyên môn của huyện tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thẩm tra giải ngân đối với các nội dung chương trình Dự án. Giám sát chặt chẽ các công trình thi công, công trình đường bê tông. Đẩy nhanh tiến độ làm nhà ở cho hộ nghèo, các chuỗi mô hình phát triển kinh tế. Đôn đốc các doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ quyết toán các công trình xây dựng theo dự án DA01. Tiếp tục thực hiện chương trình chuyển đổi số, cải tạo vườn tạp, xóa bỏ hủ tục lạc hậu. Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống cháy rừng, phòng chống thiên tai….

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê