UBND huyện giao ban công tác khuyến nông bảo vệ thực vật cải tạo vườn tạp

15/05/2021 00:00 71 lượt xem

Sáng ngày 14.5, UBND huyện Bắc Mê tổ chức hội nghị giao ban công tác khuyến nông, bảo vệ thực vật, cải tạo vườn tạp. Đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì phát biểu kết luận, giao nhiệm vụ cho các cơ quan khối nông nghiệp. Dự buổi giao ban có Lãnh đạo các cơ quan: Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn; Trạm Khuyến nông; Trạm Trồng trọt bảo vệ thực vật; Cán bộ khuyến nông các xã, thị trấn.

Tại buổi giao ban đã thông qua các báo cáo kết quả triển khai công tác khuyến nông, tình hình sinh trưởng của các loại cây trồng, vật nuôi. Tình hình hoạt động của đội ngũ khuyến nông, thú y thôn bản, sau khi thực hiện Nghị quyết số 40 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng và các giải pháp đã triển khai phòng trừ dịch bệnh vụ xuân. Đánh giá, dự báo năng suất, sản lượng các loại cây trồng vụ xuân, công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa và tiến độ cải tạo vườn tạp.

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của lãnh đạo các cơ quan khối nông nghiệp huyện, cùng các ý kiến thảo luận của cán bộ khuyến nông các xã, thị trấn. Phát biểu kết luận buổi giao ban, đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, việc sản xuất nông nghiệp vẫn là nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Chính vì vậy cần phải chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ mùa, đẩy nhanh khung thời vụ. Khuyến cáo bà con đăng ký lúa tập trung, sử dụng giống lúa lai ngắn ngày, Cán bộ khuyến nông duy trì mở rộng dịch vụ nông lâm nghiệp ngay tại cơ sở. Quan tâm chăm sóc các loại cây trồng, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, rút ngắn thời gian thu hoạch. Phát động phong trào nạo vét kênh mương, duy tu bảo dưỡng đảm bảo nước tưới tiêu sản xuất. Xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho trồng ngô vụ đông, khuyến khích trồng ngô bầu. Thường xuyên thăm đồng, thực hiện tốt phòng trừ sâu bệnh hại. Trú trọng nhân rộng các mô hình sản xuất mới như: Ngô sinh khối ở Yên Định, giống lúa mới ở Minh Ngọc, mô hình cải tạo vườn tạp… Thực hiện tốt công tác tiêm phòng bệnh viêm da, nổi cục trên đàn trâu, bò. Tham mưu tốt cho cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn đảm bảo nguồn kinh phí cho đội ngũ khuyến nông, thú y thôn bản duy trì hoạt động. Chủ động các biện pháp phòng chống thiên tai. Duy trì các mô hình cải tạo vườn tạp, tạo thu nhập hộ gia đình, mỗi xã lựa chọn một vườn tham quan nhân rộng.