Phó Chủ tịch UBND huyện Ma Văn Tỏe làm việc với thôn Bản Lạn thị trấn Yên Phú

06/03/2021 00:00 89 lượt xem

Ngày 5/3, đồng chí Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê có buổi làm việc với thôn Bản Lạn, thị trấn Yên Phú. Nắm bắt về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội; xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng trước, trong và sau Tết nguyên đán. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Du lịch; Văn phòng Nông thôn mới; lãnh đạo UBND thị trấn Yên Phú.

Bản Lạn hiện có 47 hộ dân với 235 nhân khẩu là thôn duy nhất không còn hộ nghèo. Hiện nay trong thôn có 100%  hộ gia đình được láng nền nhà, đường nhánh vào nhà; chuồng trại chăn nuôi di dời xa nơi ở, 100 % hộ được sử dụng bể nước sạch và có nhà vệ sinh; có 10/47 hộ được gắn biển “nhà sạch vườn đẹp” và là nơi nghỉ của khách tham quan du lịch khi tới đây; các gia đình trong thôn đều có ao thả cá, chăn nuôi hàng nghìn con gia cầm; đặc biệt là phát triển chăn nuôi trâu bằng cách vỗ béo đem bán, trao đổi trên thị trường và phát triển đàn dê đã trở thành phong trào. Toàn thôn hiện có 20 ha chè được bà con cải tạo, chăm sóc và đã trở thành thương hiệu chè Bản Lạn và xây dựng thương hiệu rượu ngô men lá.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Ma Văn Tỏe đề nghị: thôn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19; Tập trung chỉ đạo bà con đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân đảm bảo khung thời vụ; khuyến khích bà con trồng rừng kinh tế, phát triển trồng các loại rau đậu, chăn nuôi lợn đen bản địa, gà địa phương phục vụ đời sống sinh hoạt và bán ra thị trường; duy trì phát triển thương hiệu chè, rượu ngô men lá Bản Lạn và xây dựng các sản phẩm du lịch của địa phương. Duy trì và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; thường xuyên tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng hoa, cây cảnh dọc tuyến đường thôn, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp thu hút du khách thập phương đến tham quan du lịch. Thị trấn Yên Phú chủ trì phối hợp với Phòng Văn hóa; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Du lịch; Văn phòng Nông thôn mới huyện xúc tiến tuyên truyền quảng bá du lịch thôn Bản Lạn, xây dựng sản phẩm OCOP làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Bản Lạn để sớm được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.