Phiên họp Chuyên đề Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Mê

14/03/2020 00:00 190 lượt xem

Sáng ngày 13/3, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Mê tổ chức Phiên họp Chuyên đề tháng 3 năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy - Chủ trì Phiên họp. Dự phiên họp còn có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy; HĐND; UBND; UBMTTQ; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Một số cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện.

Phiên họp đã thông qua Báo cáo tổng hợp, đề xuất tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia vào dự thảo (lần 2). Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa IX trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo lần 03 Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa IX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Với chủ đề của Đại hội là: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, đảm bảo quốc phòng, mở rộng hợp tác, liên kết, huy động tối đa các nguồn lực, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh cho phát triển, phấn dấu từng bước trở thành huyện nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao.

Với mục tiêu tổng quát là: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, tăng cường liên kết, hợp tác để tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững; tập trung xây dựng, nâng cấp đường giao thông từ trung tâm xã đến các thôn, nâng cấp một số tuyến đường đến trung tâm các xã, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ; phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, phát triển du lịch – dịch vụ gắn với bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống các dân tộc, lịch sử địa phương; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thực hiện giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; giữ vững ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Việc lấy ý kiến đóng góp lần thứ 3 vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa quan trọng nhằm phát huy trí tuệ, dân chủ, tăng cường sự đoàn kết nhất trí trong toàn Đảng bộ, góp phần thực hiện thành công Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tại phiên họp, các đại biểu đều cho rằng, dự thảo báo cáo được soạn thảo công phu, kiểm điểm khá đầy đủ, toàn diện sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự tham gia của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. Dự thảo báo cáo đã khái quát khá đầy đủ, trên các mặt của huyện 5 năm qua; nêu bật được thành tựu trên các lĩnh vực, cũng như thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ tới. Các đại biểu cũng đề nghị cần làm rõ hơn một số nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp; chỉnh sửa lại các câu từ để dự thảo báo cáo hoàn thiện hơn.

Trên cơ sở các ý kiến của các đại biểu, kết luận Phiên họp, đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy đề nghị. Giữ nguyên phần bố cục đảm bảo tính logic,   cũng như chủ đề, khẩu hiệu của Đại hội, điều chỉnh chỉ tiêu y tế trẻ em 1 tuổi tiêm vắc xin. Đối với các chương trình trọng tâm, thêm giải pháp trồng cây ăn quả chất lượng cao, chương trình phát triển chăn nuôi thủy sản, gà đen, lợn bản địa chuyển thành nội dung sản phẩm đặc hữu riêng có của huyện. Đối với chương trình nội dung đột phá, lấy nguyên ba nội dung đột phá về công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng giao thông, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất hàng hóa chất lượng cao. Đối với nhiệm vụ cụ thể giữ nguyên chỉ tiêu thu nhập, chỉ tiêu giảm nghèo vì đây là một trong những chỉ tiêu chủ yếu. Tuy nhiên cần sâu thêm về lĩnh vực định hướng vùng sản xuất hàng hóa theo quy trình, quy chuẩn. Bổ sung định hướng tạo sản phẩm đặc hữu từng bước theo quy trình Ocop như: cây Chè, Dổi, Dê, lợn đen, gà đen, trồng cây gỗ lớn, vận động các hộ gia đình thay thế gỗ làm nhà, xây dựng cầu dân sinh, phát triển trung tâm thôn gắn với các dịch vụ thiết yếu cơ bản, chương trình quy tụ dân cư, không để người dân sống trong vùng lõi rừng đặc dụng. Vận động xã hội hóa làm sân thể thao tại các thôn có điều kiện, xóa dần tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về công tác tôn giáo. Trú trọng đào tạo cán bộ nữ cán bộ là đồng bào dân tộc thiểu số.