Thông tin tuyên truyền

Phối hợp ngăn chặn việc mạo danh cán bộ cơ quan quản lý nhà nước về ATTP để bán tài liệu ATTP cho cơ sở sản xuất - kinh doanh

01/12/2017 00:00 132 lượt xem

Ngày 30/11, Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản - Sở Nhà nước và Phát triển nông thôn có Công văn số 155/QLCL gửi UBND các huyện, thành phố và Phòng PA 81 - Công an tỉnh Hà Giang về việc phối hợp ngăn chặn việc mạo danh cán bộ cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) để bán tài liệu ATTP cho cơ sở sản xuất - kinh doanh.

Nội dung công văn nêu rõ: Qua nắm bắt thông tin, phản ánh của một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Đồng Văn, TP Hà Giang: Trong thời gian gần đây có một số đối tượng mạo danh là cán bộ quản lý về ATTP của Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản Hà Giang (hoặc là cán bộ của Chi cục VSATTP thuộc Sở Y tế) đã điện thoại liên hệ với một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản để chào bán các tài liệu về ATTP (với giá bán từ 300.000 đồng - 450.000 đồng/bộ theo hình thức: yêu cầu người mua chuyển tiền vào tài khoản sau đó gửi tài liệu qua hệ thống chuyển, phát bưu phẩm cho người mua) hoặc nhận đứng ra làm giấy chứng nhận “Đủ điều kiện an toàn thực phẩm” cho cơ sở...

Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản thông báo và đề nghị:

1. Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản không có chương trình thực hiện (hoặc ủy quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân ngoài đơn vị thực hiện) việc bán các tài liệu về kiến thức ATTP, các tài liệu về quy trình, quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng ATTP... thuộc lĩnh vực quản lý của Chi cục mà có thu tiền của cơ sở (người mua) và qua kiểm tra, rà soát Chi cục khẳng định: Trong thời gian qua không có bất kỳ cán bộ, công chức nào của Chi cục tham gia thực hiện việc liên hệ, bán sách, tài liệu ATTP cho các cơ sở, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Đối với công tác tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức về ATTP, cũng như tập huấn về các quy trình, quy chuẩn, tiêu chuẩn trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, khi triển khai thực hiện Chi cục đều có văn bản đăng ký nội dung, kế hoạch cụ thể gửi UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT (Phòng Kinh tế TP) trước khi tổ chức, triển khai thực hiện và tài liệu phục vụ công tác tập huấn, tuyên truyền ATTP cho đến nay đều được Tỉnh hỗ trợ cho các học viên, người tham gia tập huấn theo đúng chủ trương, chính sách của Tỉnh, Nhà nước.

Đối với công tác thẩm định hồ sơ, cấp giấy chứng nhận “Đủ điều kiện an toàn thực phẩm” cho các cơ sở sản xuất - kinh doanh nông, lâm, thủy sản theo quy định tại Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT thuộc phạm vi quản lý của Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thuỷ sản: Đề nghị các cơ sở liên hệ trực tiếp với Chi cục (địa chỉ: số 216, đường Trần Phú, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang - điện thoại: 02193861126) để được cán bộ của Chi cục hỗ trợ, hướng dẫn việc lập hồ sơ cụ thể (hoặc thông qua Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện (Phòng Kinh tế TP) để liên hệ với Chi cục; về chi phí thẩm định, cấp giấy chứng nhận “Đủ điều kiện an toàn thực phẩm”, giấy xác nhận kiến thức ATTP các cơ sở, cá nhân phải nộp: Hiện nay Chi cục áp dụng thực hiện thu theo đúng quy định tại Thông tư số 286/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 cua Bộ Tài chính.

2. Để tránh việc các đối tượng (tổ chức, cá nhân) lợi dụng, mạo danh cán bộ của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP của tỉnh để trục lợi, Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản đề nghị:

2.1. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn:

- Thônp báo, tuyên truyền phổ biến đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản trên địa bàn biết và cảnh giác, tránh bị lừa đảo;

- Nắm bắt tình hình, phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng mạo danh cơ quan quản lý nhà nước về ATTP của tỉnh để thực hiện các hoạt động nêu trên với các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn hoặc thông tin, phản ánh về Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản (liên hệ qua số điện thoại: 0977215999 (ông Nguyên Văn Thành - Chi cục trưởng) hoặc số điện thoại 0912026566 (ông Hoàng Quang Hùng - Phó Chi cục trưởng)) để phối hợp giải quyết.

2.2. Đề nghị Phòng PA81 - Công an tỉnh hỗ trợ việc điều tra, phát hiện để xử lý nghiêm các đối tượng (tổ chức, cá nhân) lợi dụng, mạo danh cơ quan quản lý nhà nước về ATTP của tỉnh để trục lợi trên địa bàn tỉnh.

Nội dung chi tiết Công văn số 155/QLCL tải về tại đây.