Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến làm việc tại huyện Bắc Mê

08/05/2020 00:00 133 lượt xem

Sáng ngày 7/5, Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh có buổi làm việc tại huyện Bắc Mê. Dự buổi làm việc có Lãnh đạo Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh; Lãnh đạo huyện Bắc Mê.

Trước khi làm việc với huyện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến, đã đi kiểm tra thực tế tại thôn Nà Xá xã Yên Định và thôn Nà Sài xã Minh Ngọc. Hiện nay đang xuất hiện tình trạng bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn và bạc lá trên cây lúa. Nguyên nhân chính là do người dân gieo cấy chậm hơn so với khung thời vụ, ước thiệt hại vào khoảng gần 20 ha. Kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến yêu cầu, lãnh đạo huyện Bắc Mê chỉ đạo cơ quan chuyên môn, cử cán bộ khuyến nông, cùng với hai xã thực hiện khoanh vùng, thống nhất phương pháp, mua chung một chủng loại thuốc bảo vệ thực vật, thực hiện phun đồng bộ những diện tích lúa bị nhiễm bệnh, phấn đấu trong vòng 1 tuần phải thực hiện phun xong, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nông dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến làm việc với lãnh đạo huyện và một số ngành chức năng của huyện

Làm việc với lãnh đạo huyện và các ngành chuyên môn của huyện. Báo cáo tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp của huyện 4 tháng đầu năm. Toàn huyện gieo cấy 718 ha lúa, đạt 100% KH. Cây ngô 4.560 ha, đạt 100,1% KH. Cây lạc và đậu tương trên 600 ha, đạt 94% KH. Tổng đàn trâu, bò trên 28 nghìn con, đàn lợn trên 38 nghìn con. Nhân dân tự trồng trên 570 ha rừng kinh tế.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành trong triển khai phát triển nông nghiệp của huyện. Mặc dù còn khó khăn do dịch Covid19, nhưng vẫn hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tuy nhiên tính trông chờ ỷ lại của người dân vẫn còn, cán bộ khuyến nông cơ sở còn lúng túng, dịch bệnh vẫn còn xảy ra. Thời gian tới huyện cần tiếp tục có chủ trương thống nhất, giao nhiệm vụ cho cán bộ chủ chốt cấp xã, cần sâu sát hơn nữa đối với lĩnh vực nông nghiệp tại cơ sở, tránh tình trạng phó mặc cho cán bộ chuyên môn và người dân. Mỗi năm, mỗi vụ, mỗi xã phải đưa ra được việc làm mục tiêu cụ thể. Chỉ đạo rà soát Ban lãnh đạo phòng nông nghiệp và một số ngành chuyên môn trực thuộc phòng, thực hiện sâu sát cơ sở. Đảm bảo các chế độ phụ cấp cho cán bộ chuyên môn. Tạo điều kiện cần và đủ cho cán bộ khuyến nông cơ sở. Rà soát đánh giá lựa chọn xin chủ trương điều động cán bộ nông nghiệp xã, về làm chuyên môn tại huyện, tạo môi trường cạnh canh công bằng trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong huyện, nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn. Thực hiện ngay việc xử lý sâu bệnh hại trên cây lúa. Nêu cao vai trò trách nhiệm của lãnh đạo xã trong việc xử lý dịch bệnh hại trên cây trồng. Nắm chắc bản đồ quy hoạch từng khu vực đất sản xuất nông nghiệp để có cơ cấu giống phù hợp. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Duy trì tốt hoạt động chợ phiên tạo đầu ra cho tiêu thụ sản phẩm của người dân. Tiếp tục phát triển các gia trại đảm bảo phát triển hiệu quả, bền vững. Phấn đấu phát triển từ 2 đến 3 gia trại về giống, đảm bảo chất lượng cung cấp trên địa bàn. Đánh giá thực trạng công tác quản lý bảo vệ rừng, tiếp tục duy trì trồng rừng kinh tế. Duy trì vườn ươm cung ứng đủ giống cây lâm nghiệp chất lượng cho người dân.