Chính trị

Họp tổ xây dựng Đề án cải tiến đám tang trong vùng dân tộc thiểu số huyện Bắc Mê giai đoạn 2021 – 2023

18/11/2021 07:58 231 lượt xem

Chiều ngày 16/11, Huyện ủy Bắc Mê tổ chức họp Tổ xây dựng Đề án cải tiến đám tang trong vùng dân tộc thiểu số Tày, Dao, Mông huyện Bắc Mê, giai đoạn 2021 – 2023. Đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Tổ trưởng tổ xây dựng Đề án chủ trì hội nghị.

Tại cuộc họp lãnh đạo Ban dân vận Huyện ủy đã thông qua đề cương sơ bộ của Đề án cải tiến đám tang trong vùng dân tộc thiểu số Tày, Dao, Mông huyện Bắc Mê, giai đoạn 2021 – 2023. Trên cơ sở ý kiến tham gia thảo luận của các thành viên trong tổ xây dựng đề án. Phát biểu kết luận cuộc họp đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị cơ quan tham mưu xây dựng Đề án cần chính sửa, bổ sung xây dựng bố cục hợp lý, chặt trẽ; có những căn cứ pháp lý cụ thể; làm rõ thực trạng của từng dân tộc; xác định lộ trình cụ thể trong thực hiện đề án; các giải pháp thực hiện; dự toán kinh phí thực hiện. Thành lập các tổ tham vấn; khảo sát; tổ chức tham vấn thí điểm trực tiếp tại 3 xã: Yên Định, Đường Hồng; Phiêng Luông; Các xã còn lại tự khảo sát, tham vấn gửi báo cáo cho tổ xây dựng đề án. Tổ chức hội nghị lấy ý kiến của già làng trưởng bản, người có uy tín, thầy mo, thầy cúng, người am hiểu phong tục tập quán của từng dân tộc; Hội nghệ nhân dân gian, chuyên gia văn hóa để thống nhất quan điểm, cách thức thực hiện, khảo sát kỹ đám tang của từng dân tộc; không nóng vội, làm từng bước, từ cái nhỏ nhất, dễ thực hiện nhất để loại bỏ các hủ tục lạc hậu; Tập trung tổ chức hội thảo cấp huyện. Ban Dân vận Huyện ủy tham mưu kiện toàn nhân sự tổ xây dựng đề án.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê