Chính trị

Họp BCĐ rà soát hộ nghèo hộ cận nghèo xây dựng nhà ở cho Người có công Cựu chiến binh nghèo

02/12/2020 00:00 101 lượt xem

Chiều ngày 30/11, UBND huyện tổ chức họp Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình cuối năm 2020 trên địa bàn huyện; Họp Ban chỉ đạo thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho Người có công, Cựu chiến binh nghèo có khó khăn về nhà ở. Đồng chí Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì phát biểu kết luận buổi họp. Đến dự có các đồng chí: Triệu Trung Kiên, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy; Chủ tịch UBMTTQ huyện; Đặng Lê Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Bồn Văn Quốc, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Nông Văn Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Phú.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo huyện. Tiến độ công tác điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình năm 2020. Đến ngày 30/11, đã có 13/13 xã, thị trấn tiến hành ghi phiếu điều tra đạt tỷ lệ 100% số hộ cần điều tra; 4/13 xã đã có kết quả tổng hợp sơ bộ gồm: xã Minh Sơn, Lạc Nông, Đường Hồng; Phiêng Luông. Các xã, thị trấn còn lại đang tiến hành tổng hợp. Qua báo cáo các xã, thị trấn đã thực hiện đúng theo phương án của tỉnh và của huyện, công tác tập huấn, trình độ của điều tra viên cơ bản đáp ứng yêu cầu cuộc điều tra, trong quá trình điều tra, rà soát luôn được nhắc nhở, khắc phục những sai sót.

Đối với tiến độ hỗ trợ xây dựng kiên cố nhà ở cho người có công, hộ nghèo, Cựu chiến binh nghèo khó khăn về nhà ở. Giai đoạn 1: Sau khi tiến hành rà soát, thẩm định năm 2020 toàn huyện còn 164 hộ đủ điều kiện được hỗ trợ nhà ở theo quy định của BCĐ tỉnh. Tổng kinh phí đã nhận là: 6.469 triệu đồng; Trong đó: Nguồn BCĐ tỉnh cấp: 4.260 triệu đồng/71 nhà. Nguồn BCĐ huyện: 360 triệu đồng/6 nhà. Nguồn Ủy ban MTTQ tỉnh: 1.020 triệu đồng/17 nhà. Nguồn Công ty Cổ phần xi măng Tuyên Quang: 120 triệu đồng/2 nhà. Nguồn hỗ trợ khác: 709 triệu đồng. Tổng số nhà đã triển khai 96 nhà. Tổng số ngày công: 3.248 ngày công lao động. Giai đoạn 2: toàn huyện còn 191 hộ đủ điều kiện được hỗ trợ nhà ở theo quy định của BCĐ tỉnh. Kinh phí đã nhận là: 1.800 triệu đồng; Trong đó: Nguồn BCĐ tỉnh cấp: 1.800 triệu đồng/30 nhà.Tổng số nhà đã triển khai 30 nhà. Đã có 28 nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Tổng số ngày công: 1.105 ngày công.

Phát biểu kết luận buổi họp. Đồng chí Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục tiến hành rà soát lại các gia đình đảm bảo đúng đối tượng, hộ nghèo, cận nghèo, nhưng phải có nhu cầu và thực sự quyết tâm, để cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, tiến hành triển khai xây dựng nhà ở, đảm bảo đúng với chủ trương của tỉnh, huyện cứng tường, cứng nền, bền mái. Tuyên truyền vận động các hộ gia đình làm nhà phù hợp với bản sắc, phong tục tập quán của từng dân tộc, địa phương. Đồng thời định hướng hỗ trợ các hộ xây dựng bếp và công trình vệ sinh hợp lý. Các xã, thị trấn xây dựng biên bản thống nhất giữa thành viên ban chỉ đạo của huyện phụ trách xã về Văn bản, số liệu thống kê, danh sách các hộ đảm bảo đúng đối tượng. Khi có quyết định được tỉnh cấp tiền hỗ trợ mới cho các hộ triển khai làm nhà. Các xã huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ làm, như ngày công lao động, nguồn xã hội hóa. Hoàn thành Văn Bản đăng ký danh sách với Phòng Lao động Thương binh Xã hội, kèm theo hình ảnh minh họa, mô tả, chú thích rõ về hộ nghèo, cận nghèo nằm trong danh sách đã điều tra gửi Phòng Lao động Thương binh Xã hội cơ quan thường trực, tổng hợp gửi Ban chỉ đạo huyện. Báo cáo tổng hợp kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ trung bình theo đúng Công văn hướng dẫn, theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Các xã thị trấn thống nhất số liệu có giải trình cụ thể, có danh sách kèm theo, công khai minh bạch hoàn thiện sớm, tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo phụ trách xã, trước khi báo cáo Ban chỉ đạo của huyện.