Hội nghị trực tuyến sản xuất nông lâm nghiệp quý I, triển khai nhiệm vụ quý II

12/03/2021 00:00 93 lượt xem

Ngày 12/3, UBND huyện Bắc Mê tổ chức hội nghị trực tuyến sản xuất nông lâm nghiệp quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2021. Đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các cơ quan: Hạt Kiểm lâm; Ngân hàng Chính sách Xã hội; Phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn; Trạm Khuyến nông; Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật; Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện. Hội nghị được triển khai trực tuyến đến 13 điểm cầu các xã, thị trấn trong huyện.

Vụ xuân năm nay toàn huyện Bắc Mê đã gieo cấy 689 ha, đạt 96% Kế hoạch. Cơ cấu giống chủ yếu là Việt lai 20 thế hệ mới, Nhị ưu 838, Nhị ưu 725….Cây ngô gieo trồng 3.318 ha, giống chủ yếu là NK6101,CP888, MX4….. Cây Đậu tương và Lạc trồng trên 600 ha. Có 9 xã, thị trấn tổ chức ra quân tiến hành cải tạo vườn tạp, ra quân trồng cây đầu xuân theo hình thức trồng rừng tập trung được gần 7 ha. Trồng mới 40 ha Hồi tại xã Đường Âm. Duy trì chăn nuôi 40 lồng cá tại xã Thượng Tân, Minh Ngọc; 13 gia trại chăn nuôi lợn tại xã Yên Cường. Trồng 20 ha Quế tại xã Lạc Nông. Tổng đàn gia súc tính đến thời điểm này, đàn Trâu, Bò trên 26 nghìn con, đàn Dê gần 19 nghìn con, đàn Lợn gần 35 nghìn con. Toàn huyện có 11 vườn ươm giống cây lâm nghiệp, đã trồng mới gần 30 ha rừng kinh tế. Duy trì hoạt động 139 tổ bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Mở 15 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 500 học viên cơ sở. Có 4 xã đăng ký thực hiện các sản phẩm Ocop.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu. Thời gian tới, các cơ quan chuyên môn cùng các xã, thị trấn. Cần tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, kịp thời phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng, vật nuôi. Tăng cường sâu sát cơ sở, tiếp tục chỉ đạo đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ gieo trồng vụ xuân, đảm bảo khung thời vụ, hướng dẫn nhân dân chăm sóc các loại cây trồng, tăng cường kiểm tra đồng ruộng, đảm bảo cây trồng sinh trưởng phát triển tốt. Chuẩn bị các điều kiện như giống, vật tư phân bón, vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất vụ mùa. Chủ động các biện pháp phòng chống thiên tai, hỏa hoạn. Rà soát thực tế về  kiện toàn chức danh cán bộ bán chuyên trách khuyến nông cơ sở. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo dõi dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và thủy sản, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh phát sinh. Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch tả lợn châu phi. Tổ chức các hội nghị chuyên đề, thực hiện tốt công tác nhân rộng cải tạo đàn Trâu, Bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, đẩy mạnh trồng rừng kinh tế gắn với trồng dược liệu. Thực hiện tốt chính sách chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Tiếp tục thực hiện Đề án cải tạo vườn tạp, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững. Tăng cường công tác quản lý khai thác duy tu, bảo dưỡng các công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu. Triển khai có hiệu quả chương trình Ocop mỗi xã một sản phẩm. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế, cải tạo vườn tạp theo cơ chế tích hợp của huyện. Thực tốt công tác thông tin báo cáo hàng tháng, quý.