Chính trị

Hội nghị trực tuyến đánh giá thực trạng công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn

27/08/2021 02:15 141 lượt xem

Ngày 25/8, UBND huyện Bắc Mê tổ chức hội nghị trực tuyến với các xã, thị trấn đánh giá thực trạng công tác quản lý Nhà nước về đất đai, san, đào đất tạo mặt bằng và quản lý xây dựng trên địa bàn. Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Thào Thị Liên, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy; Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện.

Trong những năm qua công tác quản lý đất đai, quản lý san đào đất, tạo mặt bằng, quản lý xây dựng trên địa bàn huyện đã dần đi vào nề nếp và ổn định. Hệ thống tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về đất đai ngày càng được kiện toàn, trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cao. Các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn đã có sự gắn kết chặt chẽ và thực hiện chỉ đạo của các Sở, ngành cấp tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện trong công tác quản lý đất đai, quản lý san, đào đất, quản lý xây dựng. Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy còn nhiều trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai như dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, không phù hợp với quy hoạch, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, lấn chiếm hành lang giao thông, hành lang suối. Công tác quản lý Nhà nước về đất đai, về xây dựng tại các xã, thị trấn chưa được quan tâm, thiếu chặt chẽ. Cụ thể: xây dựng nhà ở chưa có giấy phép xây dựng 18 trường hợp; xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (không phải là đất lúa) chưa chuyển mục đích sử dụng đất là 15 trường hợp. Công tác quản lý quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng, các quy định về bảo vệ hành lang đường bộ, bảo vệ các công trình thiết yếu tại trung tâm các xã, thị trấn trên địa bàn huyện còn hạn chế dẫn tới 1 số hộ tự ý xây dựng nhà trên đất chưa được giao. Một số hộ khi được chấp thuận san đào đất, đá cải tạo mặt bằng, vận chuyển đất đá thải khi cải tạo, san lấp mặt bằng còn vượt diện tích được chấp thuận.
Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận đưa ra các giải pháp quản lý đất đai trên địa bàn như: Phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người dân; các giải pháp sử lý tình trạng san ủi mặt bằng trên địa bàn; Đề nghị mở các lớp tập huấn cho lãnh đạo xã và cán bộ công chức địa chính, giao thông xây dựng về công tác tác quản lý đất đai.
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những nỗ lực trong công tác quản lý, sử dụng đất đai của huyện trong thời gian qua để khắc phục những mặt còn hạn chế đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị và các địa phương trong huyện cần chủ động đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý và sử dụng đất đai. Tiếp tục đo đạc, kiểm tra thực địa, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm về đất đai, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện tốt công tác đối thoại, tiếp công dân ngay từ cơ sở, hạn chế tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp trên địa bàn. Yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương phải hết sức quan tâm, trách nhiệm trong tổ chức triển khai thực hiện, hạn chế tối đa sai sót, bất cập, đảm bảo quản lý nhà nước, giữ vững ổn định xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tiến hành rà soát lại công tác quản lý nhà nước về vấn đề đất đai theo chức năng, nhiệm vụ quy định của Luật đất đai, trong đó cần xác định rõ việc đã triển khai, chưa triển khai, nguyên nhân, đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tiếp theo. Ngành chuyên môn tham mưu tổng hợp đánh giá thực trạng quản lý nhà nước về tình trạng làm nhà xuống ruộng lúa, đất màu khác, đất lâm nghiệp hiện nay, việc tuân thủ pháp luật, nguyên nhân, lý do cụ thể, đề xuất giải pháp kiến nghị cụ thể lĩnh vực này để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hoàng Long: huyện Bắc Mê